Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/12, khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận có nơi mưa rất to. Từ đêm 3/12 đến ngày 4/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận và các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

leftcenterrightdel
 Đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, Quảng Nam bị sạt lở taluy dương.

Trong khoảng từ đêm 4 - 6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ hôm nay đến ngày 5/12, trên các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2,0-4,0m, hạ lưu từ 1,0-2,0m. Đỉnh lũ tại hạ lưu các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa lên mức BĐ1 và trên BĐ1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

Do mưa lớn ngày 3/12, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị sạt lở taluy dương khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn. Ngoài ra, do mưa lớn làm cho nước sông, suối dâng cao đã gây ngập sâu khoảng 0,5m, chảy xiết trên QL14E tại khu vực cống Dũng Quế, xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, gây chia cắt giao thông hoàn toàn.

leftcenterrightdel
 Mưa lũ khiến quốc lộ 1A đoạn qua Thừa Thiên Huế bị ngập lụt.

Mưa lũ bất thường cũng đã làm một người ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị ngập. Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện bị chia cắt, ách tắc giao thông nhiều giờ. Mưa lũ cũng đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại xã Lộc Trì và thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc.

Theo ông Trần Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Trì, mưa lớn đã làm ngập sâu gần 100 mét tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn xã, gây ách tắc giao thông kéo dài nhiều giờ. Toàn xã có hơn 800 hộ dân bị ngập, nhiều tuyến đường qua các thôn Hòa Mậu, Cao Đôi Xã và một số thôn bị chia cắt do lũ lụt gây ngập sâu khoảng 0,4 mét. Kể từ trưa ngày 3/12, hơn 1.200 học sinh từ bậc mầm non đến THCS tại xã Lộc Trì phải nghỉ học do mưa lũ. Toàn xã có hơn 100 hộ dân phải sơ tán tại chỗ.

Chính quyền xã Lộc Trì đã cắt cử lực lượng túc trực tại các khu vực ngập lụt, vùng nước sâu để ngăn chặn người dân tự ý đi lại gây nguy hiểm đến tính mạng; đồng thời, khuyến cáo bà con không ra khỏi nhà khi có mưa lũ, có biện pháp bảo vệ trẻ em phòng tránh đuối nước, tổ chức kê kích đồ đạc, tài sản đến nơi cao nhằm tránh thiệt hại về tài sản.

leftcenterrightdel
 Thi thể của Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc huyện Phú Lộc được tìm thấy sáng 3/12.

Chính quyền huyện Phú Lộc cũng thông tin, mưa lũ đã khiến cho một Bí thư Đảng ủy xã bị nước lũ cuốn trôi trên đường đi làm về. Theo đó, người bị nước lũ cuốn trôi mất tích khi đi qua đoạn gần cầu Khe Thị (thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc) là ông Phan Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc. Thi thể của ông Phan Minh Tâm đã được tìm thấy vào sáng ngày 3/12 và được lực lượng chức năng đưa về lo hậu sự.

Cũng theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 2/12 tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Riêng tại huyện Phú Lộc có mưa to đến rất to, đặc biệt khu vực núi Bạch Mã mưa như trút nước với lưu lượng đo được từ 13h đến 15h ngày 2/12 là 80mm. Đoạn quốc lộ 1A qua thôn Cao Đôi Xã, xã Lộc Trì đã bị ngập khoảng 50cm, kéo dài gần 200m.

Xuân Nha - Đắc Đức