Sáng 15/10, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức cuộc họp ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ. Theo Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đã có 4 trường hợp tử vong do mưa lũ tại Đà Nẵng.

leftcenterrightdel
 Ngày 14/10, TP Đà Nẵng xảy ra mưa lũ và ngập úng lịch sử.

Trường hợp tử vong do mưa lũ là em V.H.N.T. (SN 2006, quê Quảng Bình) bị đuối nước tại khu vực đường Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu). Người thứ 2 là ông L.M.T. (SN 1964) bị đuối nước do đi đánh cá bắt cá. Người thứ 3 là N.M.Đ (SN 1935, trú đường Trưng Nữ Vương, phường Hòa Thuận Tây), bị đuối nước tại nơi thường trú. Ngoài ra, còn một cán bộ công an phường Thọ Quang gặp tai nạn giao thông khi đi làm nhiệm vụ, tông vào dải phân cách, trên đường cấp cứu bị tử vong.

Trước đó, ngay trong đêm, chính quyền TP Đà Nẵng đã sơ tán hàng ngàn người dân ở các điểm ngập sâu. Chính quyền quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Quân đội huy động xe đặc chủng và xe múc chuyên dụng để tiếp cận hỗ trợ các phường ứng cứu những khu vực ngập sâu để sơ tán hàng ngàn người dân đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel
 Mưa lũ khiến đầu mố cầu trên đường Lê Văn Lương, quận Sơn Trà bị sụt lún.

Tại quận Cẩm Lệ có 8 trường hợp người dân đi đường bị nước cuốn đã được cứu hộ kịp thời. Mưa lũ từ chiều và đêm 14/10 đã khiến cho nhiều khu vực của Đà Nẵng bị ngập nặng nề. Nhiều phương tiện giao thông của người dân chết máy phải để lại ngoài đường.

Tại một số khu vực, nước dâng cao, chảy xiết trong khu dân cư khiến nhiều người dân gặp nguy hiểm. Đến sáng nay, 15/10, nước đã rút, người dân và các lực lượng chức năng tại đây tiếp tục triển khai khắc phục hậu quả sau mưa ngập.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (15/10), áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 thành một vùng áp thấp trên khu vực đất liền các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6. Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và tan dần.

leftcenterrightdel
 Bờ biển Mỹ An, TP Đà Nẵng bị xâm thực sau mưa lũ.

Từ ngày 15/10 đến hết ngày 16/10, ở khu vực từ phía Nam Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi còn có mưa vừa, mưa to và dông. Riêng khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có mưa to. Tình hình mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ còn diễn biến phức tạp.

Trong ngày 15/10, tại khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Trong 12 giờ tới, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai.

Xuân Nha