Bên cạnh bé trai có tã bông, khăn bông, bình sữa và mảnh giấy ghi dòng chữa “Vì điều kiện con không nuôi được con. Nếu ai có nhặt được nuôi giúp con. Con xin cảm ơn!”.

Công an xã Văn Khê đã khẩn trương đến hiện trường cùng người dân đưa cháu bé vào trạm y tế xã Văn Khê để kiểm tra sức khoẻ; cháu bé là con trai mới sinh khoảng 7 ngày, nặng 3,1kg, tình trạng sức khoẻ bình thường.

Hiện cháu bé đã được chính quyền, Công an xã hoàn thiện các thủ tục bàn giao cho một gia đình nhận nuôi.

leftcenterrightdel
 Công an xã Văn Khê đã khẩn trương đưa cháu bé vào trạm y tế xã.

Trước đó, một bé trai sơ sinh khoảng 3 ngày tuổi cũng bị bỏ rơi ở hố ga tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Vụ việc gây bức xúc vì trên người không có đồ cá nhân và không để lại thông tin liên hệ.

Em bé phải nhập viện khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ngày 8/6/2020. Sau khi thăm khám ban đầu, phát hiện bệnh nhân có tổn thương da khắp người, tổn thương rốn và mắt do bị ấu trùng xâm nhập (giòi xâm nhập vào các hố tự nhiên của cơ thể). Bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh.

Các bác sĩ lập tức tiến hành vệ sinh da, làm sạch giòi vùng miệng, rốn, quanh ổ mắt, ống tai. Sau khi được xử lý vết thương, bệnh nhi tỉnh, tự thở, truyền dịch, tiêm kháng sinh và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch và được theo dõi tại khoa Sơ sinh bệnh viện.

Đến thời điểm này, cán bộ của UBND xã Thanh Mỹ - nơi đứa bé bị bỏ rơi vẫn hỏi thăm sức khỏe của bé hàng ngày.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân:

Việc bỏ rơi trẻ sơ sinh là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của trẻ; Tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là việc làm vô đạo đức mà hình phạt cao nhất chính là bản án lương tâm và sự lên án của dư luận xã hội.

Đối với những trường hợp nếu thực sự vì khó khăn cuộc sống không thể nuôi con, phải liên hệ với chính quyền, cơ quan chức năng để được giúp đỡ hoặc đưa trẻ vào các trung tâm từ thiện, trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng, chăm sóc (được bảo mật danh tính).

 

Lưu Ly