Đó là nhận định của Ông Nguyễn Văn Lê Hoàng - Phó Giám đốc bưu điện tỉnh Quảng Bình, theo ông Hoàng, năm 2021 là một năm cực kỳ khó khăn đối với nền kinh tế xã hội. Sự bùng phát mạnh và kéo dài của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến nền kinh tế-xã hội của nước ta nói chung và tỉnh nhà nói riêng.

Đặc biệt, từ cuối tháng 8 khi mà dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp tại tỉnh nhà các biện pháp thực hiện giãn cách, các chỉ thị CT15, CT16, CT19 được áp dụng triệt để làm cho công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình càng gặp nhiều khó khăn khi không thực hiện được các hội nghị tuyên truyền trực tiếp đến người dân lao động, công tác thu tái tục cũng gặp rất nhiều khó khăn khi mà số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn tỉnh có xu hướng giảm mà nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập của người dân giảm, nhiều người lâm vào khó khăn không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia. Tính đến hết tháng 9/2021, hệ thống Bưu điện trên toàn tỉnh chỉ mới phát triển được 1.031 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng mới, thu tái tục 16.286 đối tượng.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Bưu điện Quảng Bình ra quân tuyên truyền chính sách BHXH,BHYT. ảnh BHXH Quảng Bình

Đứng trước nhiều khó khăn và thách thức ngày 19/10/2021, Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền chính sách và phát động chương trình thi đua Qúy IV/2021 phát triển người tham gia BHXHTN, BHYT HGĐ trên hệ thống bưu điện toàn Tỉnh. Đồng thời Lãnh đạo 02 ngành BHXH và Bưu điện đã tổ chức tuần công tác trực tiếp xuống làm việc với Bưu điện và BHXH huyện, tại các cuộc họp Lãnh đạo 02 ngành đã lắng nghe và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đổi mới trong công tác truyền thông theo hướng đa dạng, phong phú và linh hoạt, khuyến khích lựa chọn các hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và đặc điểm văn hóa, sinh hoạt vùng miền với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, các Bưu điện và BHXH huyện đưa ra số cam kết phấn đấu với quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2021.

Qua đó, Các Bưu điện huyên đã phối hợp với BHXH huyện triển khai nhiều hội nghị tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Các hội nghị được tổ chức không kể ngày, đêm, thứ Bảy, Chủ nhật hay ngày nghỉ lễ, địa điểm tổ chức có thể là nhà văn hóa thôn, điểm bưu điện văn hóa xã, nhà dân miễn là thuận lợi cho người lao động.

leftcenterrightdel
 Nhân viên Bưu điện trả lương tại nhà, và tư vấn chính sách BHXH,BHYT cho người dân trong đợt dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh BHXH Quảng Bình

Ở nơi nào có người lao động tự do chưa tham gia BHXH đều có mặt nhân viên Bưu điện. Tất cả các đối tượng có khả năng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh đã, đang và sẽ được nhân viên bưu điện tiếp cận, tư vấn, giúp cho đối tượng hiểu được lợi ích để tham gia.

Trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện tỉnh chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường. Xác định, mỗi cán bộ, công nhân viên bưu điện là 1 tuyên truyền viên tích cực, tại các buổi tuyên truyền do Bưu điện tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, được cơ quan BHXH tiến hành cấp sổ tại chỗ. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo nên hầu hết các hội nghị tuyên truyền mà Bưu điện tỉnh tổ chức đã rất thành công và đem đến hiệu quả thiết thực.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc qua các tờ rơi được phát trực tiếp. Đặc biệt, nhân viên bưu điện đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, đến từng hộ kinh doanh, hợp tác xã, xưởng sản xuất để tuyên truyền, vận động.

Ngày 02/11/2021 Bưu điện tỉnh Quảng Bình và BHXH tỉnh đã phối hợp tổ chức livestream BHXH tự nguyện, kết quả với hơn 100 ngàn lượt người theo dõi, phát triển được 94 đối tượng đăng ký tham gia ngay tại buổi livestreams. Mở rộng kênh tư vấn dịch vụ qua mạng xã hội, qua điện thoại…

Với quyết tâm làm tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, với nhiều hình thức tư vấn từ Hội nghị trực tiếp, tư vấn theo Hội nghị nhóm nhỏ, mở rộng kênh tư vấn bán lẻ qua điện thoại, mạng xã hội, Năm 2021 bưu điện tỉnh đã phát triển được 8.086 đối tượng tham gia đóng mới, thu tái tục 23.164 đối tượng tham gia BHXH tự nuyện; BHYT tăng mới 16.379 thẻ, tái tục 33.643 thẻ.

Năm 2022, trên cơ sở những kết quả đạt được của năm 2021, xác định dù vẫn còn nhiều khó khăn, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh xác định tiếp tục mở rộng, đổi mới và linh hoạt công tác tuyên truyền về cả nội dung và hình thức theo hướng chuyên nghiệp đúng trọng tâm, trọng điểm phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng. Chú trọng đến nhóm khách hàng là tiểu thương, các khu công nghiệp, nông dân và người lao động tự do.

Tiếp tục mở rộng và chuyên sâu, chuyên nghiệp hóa phương thức tư vấn dịch vụ qua điện thoại, qua các trang mạng xã hội (mỗi Bưu điện Huyện/Thành Phố đều có chuyên mục hỗ trợ tư vấn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình), tư vấn trực tiếp giúp người dân hiểu rõ chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt tập trung tư vấn tuyên truyền người dân ở các xã hết được hưởng chính sách đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang tham gia đóng BHYT.

leftcenterrightdel
 Người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, được cơ quan BHXH và Bưu điện Quảng Bình cấp sổ tại chỗ. Ảnh BHXH Quảng Bình

Hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngày 08/05/2022 Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Bình và Bưu điện tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức Lễ ra quân Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”trên toàn tỉnh nhằm mục đích truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Truyền thông để người dân hiểu cùng với việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu từ 01/01/2022 thì mức tiền Nhà nước hỗ trợ và mức hưởng lương hưu cũng tăng tương ứng.

“Ngoài các giải pháp về phát triển đối tượng tham gia tăng mới BĐT chú trọng và đôn đốc công tác thu tái tục đảm bảo tỷ lệ thu tái tục đạt trên 95%: hàng tháng BĐT chỉ đạo Bưu điện huyện phối hợp với BHXH huyện để rà soát lại danh sách người tham gia đến hạn phải đóng BHXH tự nguyện, BHYT để kịp thời đôn đốc người tham gia đóng tiền đúng thời điểm, tránh tình trạng gián đoạn thời gian tham gia làm ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng của họ”- Ông Nguyễn Văn Lê Hoàng

Ngọc Anh