Liên quan đến vụ làm giả giấy tờ để trục lợi tiền bảo hiểm xảy ra tại một số phòng khám trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 9/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 19 đối tượng để điều tra về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo đó, trong số các đối tượng bị khởi tố là bác sĩ, dược sĩ thuộc 6 phòng khám ở các phường: Tân Hiệp, Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Hòa; và 2 đối tượng chuyên môi giới làm giả các loại giấy tờ liên quan.

Có sự bắt tay giữa người lao động và cơ sở khám, chữa bệnh để trục lợi BHXH

Liên quan đến vụ việc 6 phòng khám đa khoa tư nhân ở thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) làm giả giấy tờ để trục lợi tiền BHXH, trước đó, chiều 5/6, tại buổi cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BHTN quý 2/2023, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết câu chuyện cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định đã xảy ra trước đó, cơ quan BHXH đã biết và chỉ đạo các địa phương xử lý.

Theo ông Phúc, việc cấp giấy nghỉ ốm không đúng quy định xảy ra với cả cơ sở khám, chữa bệnh có hợp đồng với cơ quan BHXH và không có hợp đồng với cơ quan BHXH.

“Có sự bắt tay giữa người lao động và cơ sở khám, chữa bệnh. Có những trường hợp không mắc bệnh nhưng vẫn được cơ sở khám, chữa bệnh khám và đưa ra các chẩn đoán để cấp giấy nghỉ ốm,” ông Phúc nói.

Theo ông, cách đây hơn 1 năm, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một công ty về việc người lao động nghỉ ốm nhiều và kiến nghị cơ quan này rà soát, xử lý. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo kịp thời.

Vụ việc xảy ra ở 6 phòng khám đa khoa tư nhân trên do chính cơ quan BHXH đã phát hiện và chuyển sang cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Ngày 4/6, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc triển khai thực hiện đúng những quy định về vấn đề giám định, thanh toán, cấp giấy nghỉ ốm, tránh tình trạng làm giả như đã xảy ra.

Ông Phúc cũng cho biết thêm thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng luôn quan tâm đến câu chuyện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Cuối năm 2022, ngành đã ban hành quy trình giám định BHYT khá chặt chẽ, gồm rất nhiều nội dung, trong đó đã đưa lên hệ thống nhiều quy tắc giám định BHYT, những số liệu từ nhân sự, trang thiết bị, danh mục thuốc, danh mục dược, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật để kiểm soát.

Ngoài việc giám định điện tử, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng thực hiện giám định trực tiếp tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thời gian qua cũng xảy ra một số tình trạng như đăng ký hành nghề không đúng khi khám, chữa bệnh, đặc biệt là đã phát hiện ở một số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân có tình trạng người hành nghề đăng ký ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng trong buổi sáng đó lại có hoạt động khám, chữa bệnh tại cơ sở 2 của Bệnh viện đó tại Vĩnh Long.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng người bệnh phải đi mua vật tư, thuốc khi đến khám, chữa bệnh; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo không để người bệnh phải mua thuốc, vật tư y tế trong danh mục phạm vi quyền lợi người bệnh được hưởng.

Công tác giám định của ngành, ngoài việc bảo đảm hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi, còn đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

leftcenterrightdel
 

Tình trạng bán khống giấy khám sức khỏe, chứng nhận sức khỏe đã xảy ra từ lâu, ở nhiều địa phương

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, báo chí đề đại diện Bộ Công an cho biết về tiến trình điều tra và xử lý các vụ việc liên quan đến bán khống giấy nghỉ bệnh, trục lợi bảo hiểm xã hội (BHXH) ở các địa phương hiện nay như thế nào?

Trả lời báo chí, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an: Sự việc này đã xảy ra từ rất lâu và xảy ra ở nhiều địa phương. Lực lượng công an và các đơn vị chức năng khác cũng đã tiến hành nhưng chưa ngăn chặn được triệt để.

Cũng bởi vì nhu cầu của người dân về Giấy khám sức khỏe, Giấy chứng nhận sức khỏe nói chung rất cao như: Đi học lái xe, đi lao động, xin việc, hay liên quan đến bảo hiểm. Từ đó xảy ra các tiêu cực, hành vi vi phạm pháp luật.

Ví dụ có những bệnh nhân nam mà lại được chứng nhận các bệnh liên quan đến nữ, tức là cung cấp giấy khống. Hay có những người cụt cả hai tay nhưng vẫn được cấp Bằng lái xe vì có Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe.

Trong quá trình tiến hành điều tra, chúng tôi thấy có hiện tượng như thế. Hoặc trong hiện tượng chạy tội có việc lấy Giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần. Những hiện tượng trên xảy ra rất nhiều ở các lĩnh vực.

Vụ tạm giữ 19 bác sĩ, dược sĩ,... đã xác định 2 đối tượng chủ mưu, cầm đầu; tiếp tục mở rộng điều tra

Lực lượng Công an đang tiến hành điều tra. Vụ mới đây nhất là ở Đồng Nai. Theo thông tin ban đầu, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng và sẽ tiến hành khởi tố trong thời gian ngắn tới.

Đặc biệt đối với trường hợp cho người lao động nghỉ việc hưởng BHXH có Giấy khám sức khỏe trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

Bước đầu qua khám xét, lực lượng công an đã thu giữ trên 135.000 Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và 400 tờ Giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả và chưa có thông tin người khám bệnh.

Kết quả bước đầu xác định là có hai đối tượng chủ mưu, cầm đầu cùng đồng bọn cấu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám bệnh trên địa bàn thành phố Biên Hòa để thực hiện các hành vi viết tên, giả chữ ký người khám bệnh để lập các hồ sơ hưởng BHXH.

Mặc dù, người lao động không có bệnh và không đi khám bệnh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng, thất thu ngân sách nhà nước.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật. Trong thời gian tới, lực lượng Công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe.

Bắt khẩn cấp đối tượng Hứa Nghiệp Thắng giả danh Công an lừa đảo chạy án

Trong một diễn biến liên quan, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vừa truy xét bắt khẩn cấp đối tượng Hứa Nghiệp Thắng (49 tuổi), ngụ tại Quận 10, TP HCM đã giả danh Công an để lừa đảo chạy án cho một phòng khám bệnh đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thụ lý do có liên quan đến hành vi trục lợi tiền BHXH.

Theo Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, đối tượng Thắng thực hiện hành vi rất manh động, liều lĩnh, đã lợi dụng vào khó khăn của nạn nhân và dám giả danh công an điều tra vụ án.

Hơn nữa, vụ án trục lợi BHXH vừa mới xảy ra, đối tượng Hứa Nghiệp Thắng thực hiện hành vi rất tinh vi, khiến nạn nhân không ngờ tới.

Trước khi nhận tiền, đối tượng Hứa Nghiệp Thắng còn theo dõi rất kỹ và hướng dẫn nạn nhân di chuyển lòng vòng từ phòng khám qua nhiều tuyến đường mới đến điểm giao tiền, thấy an toàn mới nhận tiền.

Ngoài vụ việc trên, trước đó, Hứa Nghiệp Thắng còn giả danh cán bộ quản lý thị trường để đe dọa, uy hiếp một cơ sở kinh doanh đồ gia dụng nhập khẩu ở TP HCM phải chung chi tiền hàng tháng cho hắn, nhưng rất may là chủ cơ sở kinh doanh này đề cao cảnh giác nên đối tượng không lừa được.

Với thủ đoạn tinh vi trên, có thể đối tượng Hứa Nghiệp Thắng còn thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác, đơn vị đang khẩn trương mở rộng điều tra. Đồng thời, đề nghị người dân đề cao cảnh giác, phát hiện các trường hợp tương tự cần báo ngay cho cơ quan công an để phối hợp xử lý, tránh bị lừa như vụ việc trên, Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc nhấn mạnh.

Phối hợp xử lý nghiêm các hành vi trục lợi BHXH, BHYT

Trong một diễn biến liên quan, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn số 1623/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 6 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh không đúng quy định như: Người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Về việc này, BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan.

Trong đó sự việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của 6 phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 5/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai.

Để đảm bảo việc tuân thủ thực thi chính sách pháp luật theo quy định, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật Khám, chữa bệnh, Luật BHYT, quy trình khám, chữa bệnh của Bộ và nghiêm cấm các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám, chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh được xác định có hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ; Điều 23 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ...).

Tạm dừng hợp đồng đối với 4 phòng khám tư nhân liên quan đến trục lợi BHXH

Ngày 3/6, Sở Y tế Đồng Nai cho biết vừa có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với 4 phòng khám tư nhân tại thành phố Biên Hòa do liên quan đến vụ làm khống giấy tờ, trục lợi BHXH.

Theo đó, 4 phòng khám tư nhân bị tạm dừng hợp đồng gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Phòng khám đa khoa Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Phòng khám đa khoa Tam Đức (phường Tân Hiệp); Phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình).

Thời gian thực hiện từ 0h ngày 3/6/2023 cho đến khi BHXH và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT của các phòng khám nêu trên.

Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu 4 phòng khám trên nghiêm túc triển khai thực hiện theo văn bản.

Tạm giữ hình sự 19 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế,...

Ngày 2/6, Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, liên quan đến vụ trục lợi tiền bảo hiểm tại các phòng khám ở thành phố Biên Hòa, Cơ quan Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự 19 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo Công an thành phố Biên Hòa, trong số 19 đối tượng bị tạm giữ có 5 bác sĩ (trong đó, 3 bác sĩ là Trưởng các phòng khám: đa khoa Long Bình Tân, đa khoa Tân Long và đa khoa Hiền Phước; 1 bác sĩ là Phó trưởng phòng khám đa khoa Tam Đức; 1 bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Mỹ Đức). 13 đối tượng còn lại là dược sĩ, nhân viên y tế và môi giới để làm giả các loại giấy tờ liên quan.

Trước đó, sáng 30/5, Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt khám xét 8 địa điểm (trong đó có 6 phòng khám đa khoa tư nhân) trên địa bàn thành phố. Quá trình khám xét tại các phòng khám, địa điểm liên quan, lực lượng Công an đã phát hiện và thu giữ hơn 130.000 giấy chứng nhận nghỉ làm được hưởng bảo hiểm xã hội; hơn 400 giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám.

Làm giả giấy tờ để trục lợi BHXH

Ngoài ra, để phục vụ công tác điều tra, lực lượng chức năng cũng thu giữ 100 thùng tài liệu, hơn 40 CPU máy vi tính, điện thoại di động và các tài liệu, tang vật có liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám này.

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định, các đối tượng trên đã làm giả các loại giấy tờ bán cho công nhân, người lao động tại các công ty trên địa bàn để quyết toán tiền BHXH, BHYT.

Các đối tượng còn lập hồ sơ rút tiền BHYT đối với công nhân (trên thực tế công nhân không bị bệnh và cũng không đi khám nhưng các phòng khám vẫn được hưởng tiền khám, chữa bệnh từ nguồn BHYT).

Việc làm này đã làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, để hạn chế tình trạng các phòng khám cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, ngày 31/5, đơn vị đã thành lập Tổ xác minh việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn tỉnh để kiểm tra đột xuất các cơ sở y tế.

Cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.


Ngọc Anh