Trước đó, vào sáng ngày 30/5, Thắng đọc tin tức trên mạng xã hội biết được Công an TP Biên Hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét nhiều phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn TP Biên Hòa để điều tra, làm rõ hành vi làm giả các loại giấy tờ khám sức khỏe, chứng nhận bệnh bán cho công nhân có nhu cầu nghỉ bệnh được quyết toán tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Thắng tại cơ quan Công an.

Nắm được thông tin Công an TP Biên Hòa kiểm tra, khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, máy móc liên quan đến công tác khám bệnh của những cơ sở này nên Thắng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phòng khám T.Đ. Thắng vào mạng xã hội tra cứu thông tin về phòng khám, biết được ông B.V.X. (SN 1948) là người đại diện theo pháp luật cũng như số điện thoại của phòng khám.

Tối cùng ngày, Thắng gọi vào số điện thoại phòng khám gặp ông X., tự giới thiệu mình tên Sơn (cán bộ Công an TP Biên Hòa), đã tham gia đoàn kiểm tra, làm việc tại phòng khám T.Đ và đe dọa yêu cầu ông X. phải giao số tiền 500 triệu đồng để bảo lãnh 5 nhân viên và lấy lại máy móc thiết bị, nếu không giao tiền thì sau khi ông X. điều trị bệnh xong sẽ tạm giữ.

Ông X. lo lắng tưởng thật nên hứa sẽ chi 300 triệu đồng để nhờ Thắng “lo việc”. Tuy nhiên, Thắng nói số tiền trên quá ít và đề nghị phải đưa đủ 500 triệu đồng sẽ thả 2 người ra. Lúc này, ông X. đang nằm viện điều trị nên đồng ý và được Thắng yêu cầu mua một sim điện thoại rác, một điện thoại đời cũ để tiện liên lạc và cử người giao tiền cho mình.

Khoảng 7h ngày 31/5, Thắng một mình điều khiển xe môtô chạy từ TP Hồ Chí Minh xuống TP Biên Hòa lấy tiền. Tuy nhiên, người nhà ông X. nghi ngờ bị lừa đảo nên đến cơ quan Công an trình báo.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực vào cuộc điều tra, truy xét với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, nên chỉ trong thời gian rất ngắn đã truy bắt được Thắng khi đang lẩn trốn tại TP HCM.

Tại Công an, Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, sau khi lấy bịch tiền từ con trai ông X. rồi tẩu thoát về nhà ở TP Hồ Chí Minh, lấy số tiền trên trả nợ vay nóng do thua cá độ bóng đá.

Theo Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Thắng thực hiện hành vi rất manh động, liều lĩnh, đã lợi dụng vào khó khăn của nạn nhân và dám giả danh Công an điều tra vụ án. Hơn nữa, vụ án trục lợi bảo hiểm vừa mới xảy ra, đối tượng thực hiện hành vi rất tinh vi, khiến nạn nhân không ngờ tới. Trước khi nhận tiền, đối tượng còn theo dõi rất kỹ và hướng dẫn nạn nhân di chuyển lòng vòng từ phòng khám qua nhiều tuyến đường mới đến điểm giao tiền, thấy an toàn mới nhận tiền.

Ngoài vụ việc trên, Thắng còn giả danh cán bộ quản lý thị trường để đe dọa, uy hiếp một cơ sở kinh doanh đồ gia dụng nhập khẩu ở TP HCM phải chung chi tiền hàng tháng cho hắn, nhưng rất may là chủ cơ sở kinh doanh này đề cao cảnh giác nên đối tượng không lừa được./.

Đại Lánh