Mới đây, Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thủ đô lại xuất hiện “chiêu” lừa đảo mới: Gọi điện thông báo cho phụ huynh việc con em mình “nợ tiền hàng”. Công an TP Hà Nội cũng chỉ rõ hành vi, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là nhắn tin, gọi điện cho phụ huynh, vì nợ tiền mua hàng, học sinh phải để lại thẻ… Sau đó, đối tượng yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tài khoản mà đối tượng cung cấp để thanh toán nợ cho con em mình.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của Hiệu trưởng một trường học trên địa bàn Hà Nội, ngày 23/3, một giáo viên đã báo cáo sự việc, có phụ huynh của trường nhận được cuộc gọi của kẻ lạ thông báo con mình đã mua hàng, đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền, phải để lại thẻ học sinh.

Khi đó, kẻ lạ mặt yêu cầu phụ huynh này gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp để thanh toán nốt số tiền còn thiếu cho con mình. Khi phụ huynh này gọi lại vào số điện thoại nhắn tin thì không liên lạc được. Ngay sau đó, phụ huynh đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để xác minh nên không "sập bẫy" của kẻ lừa đảo.

Trước tình hình trên, Công an TP Hà Nội đưa ra cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo để người dân cảnh giác như: Kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, học sinh như mạo danh nhà trường hoặc bệnh viện thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp để cứu con.

Nhiều người còn lạ lẫm với chiêu trò này và mất bình tĩnh khi nghe tin con mình gặp nạn nên đã chuyển tiền để cho con được phẫu thuật gấp. Sự thật là các con không gặp tai nạn nào cả, đây chỉ là kịch bản mà các đối tượng lừa đảo dựng lên để đánh lừa các bậc phụ huynh nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh “nợ tiền hàng”, “bị tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện”...

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi như trên, người dân cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền ngay cho đối tượng. Người dân cần liên hệ ngay với nhà trường, cơ sở y tế để xác minh thông tin và trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Trung Vương