Ngày 24/3/2023, VKSND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã hoàn tất hồ sơ ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Duy Đông (SN 1988, trú tại thôn Phúc Trường, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo hồ sơ ban đầu của vụ án: Tối 5/11/2022, Lê Duy Đông đến nhà anh Nguyễn Huy Hành (SN 1985, trú cùng thôn) chơi. Thấy có anh em trong xóm đến chơi nên anh Hành gọi điện rủ thêm Nguyễn Huy Trọng (SN 1992, trú cùng thôn) đến uống rượu.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Lê Duy Đông (trái) trốn vào Long An tìm việc làm, sau đó bị Công an phát hiện bắt giữ.

Một lúc sau thì Trọng đến và mang theo đồ ăn nên cả nhóm ngồi tại sân nhà anh Hành ăn nhậu. Khi đang uống rượu thì Nguyễn Huy Tâm (SN 1997, trú tại thôn Tân Tiên, xã Kim Song Trường) gọi điện cho Đông nên Đông rủ anh Tâm đến nhà anh Hành cùng uống rượu.

Khoảng 20 phút sau thì Tâm cùng với một người đàn ông tôi không quen biết đến uống rượu cùng cả nhóm. Trong lúc uống rượu Trọng với người đàn ông lạ mặt xảy ra xích mích, cãi nhau nên người đàn ông này bỏ về trước. Sau đó, Trọng lại xảy mâu thuẫn và dùng ghế nhựa nhảy vào đánh Tâm, thấy vậy Đông vào can ngăn thì cũng bị Trọng đấm.

Bực tức vì mình là người can ngăn nhưng vẫn bị Trọng đấm. Đông chạy xe máy về nhà lấy một con dao tìm đến chém Trọng. Khi đến trước ngõ nhà Trọng thì thấy Trọng đang đứng với một số người thì Đông dừng xe, cầm dao nhay vào chém nhiều nhát vào lưng, tay và vào người anh Trọng. Thấy mọi người vào can ngăn thì Đông vứt dao rồi sau đó chạy xe về nhà.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Lê Duy Đông tại cơ quan Công an.

Lo sợ bị bắt giữ, Lê Duy Đông đã đi bắt xe khách vào thành phố Hồ Chí Minh lần trốn và đến tỉnh Long An để tìm việc làm. Đến ngày 8/3/2023 thì bị Công an huyện Can Lộc phát hiện và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp giải về Công an huyện Can Lộc tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý bị can theo quy định của pháp luật.

Được biết trước đó vào năm 2013 và 2014, Lê Duy Đông từng bị Tòa án nhân dân huyện Can Lộc và Tòa án nhân dân huyện Bình Tân, TP Hồ Chí Minh đều xét xử về tội Cố ý gây thương tích./.

Bùi Lâm - VKSND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)