Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang phát đi thông báo thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Theo kế hoạch, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Bắc Giang diễn ra vào 3 ngày (ngày 3/6 và ngày 4/6 dành cho thí sinh lớp 10 THPT không chuyên; ngày 5/6 dành cho thí sinh vào lớp 10 THPT chuyên).

Kỳ thi được tổ chức với 4 môn thi là Văn, Toán, Anh và Giáo dục công dân.

leftcenterrightdel
 Kỳ thi lớp 10 tại Bắc Giang được lùi đến cuối tháng 7. Ảnh: Bắc Giang.

Theo thống kê, tổng số học sinh lớp 9 toàn tỉnh năm học 2020-2021 là 24.411 em. Dự kiến, chỉ tiêu tuyển vào các trường khoảng 87% (tương đương trên 21.000 học sinh), trong đó, các trường công lập tuyển 15.207 (62,9%); các trường tư thục tuyển 2.475 (10,2%); các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tuyển 3.365 (13,9%).

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có học sinh lớp 9 là đối tượng F0 đang phải điều trị, số học sinh thuộc diện F1, F2 và đang trong vùng cách ly y tế là hơn 5.000 học sinh và có nguy cơ còn có thể tiếp tục tăng.

Hiện nay, hầu như các huyện, thành phố đều cơ bản thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc này làm gia tăng tâm lý lo lắng về sự an toàn của phụ huynh  và học sinh nếu tổ chức kỳ thi vào thời điểm này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở đã thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Đối với lớp 10 THPT không chuyên được điều chỉnh từ ngày 3/6 và 4/6 sang ngày 27/7 và ngày 28/7/2021.

Đối với lớp 10 THPT chuyên được điều chỉnh từ ngày 5/6 sang ngày 29/7.

Trong thời gian này, Sở cũng chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường có học sinh lớp 9 tiếp tục tổ chức ôn tập trực tuyến và các hình thức khác bảo đảm an toàn, phù hợp, hiệu quả.

Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố và các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, các trung tâm trực thuộc Sở cần tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời, thông báo tới học sinh, phụ huynh được biết những nội dung điều chỉnh của kỳ thi để chủ động kế hoạch ôn tập.

Việc tiếp tục lùi thời gian tổ chức kỳ thi, kéo dài thời gian ôn tập cũng có thể gây tâm lý căng thẳng với học sinh và phụ huynh học sinh, tuy nhiên giải pháp an toàn trong thời điểm này là hết sức cần thiết.

Sáng nay 2/6, Bộ Y tế công bố đã ghi nhận thêm 53 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 48 ca tại Bắc Giang, Bắc Ninh (3), Hà Nội (2).

leftcenterrightdel
 Tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng công việc điều hành đối với Giám đốc CDC Bắc Giang Lâm Văn Tuấn.  

Trước đó, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định yêu cầu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang tạm dừng điều hành công việc của Trung tâm có hiệu lực từ 0h ngày 1/6.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm nhiệm điều hành CDC Bắc Giang từ thời điểm trên, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng chống dịch COVID-19.

Nhiệm vụ của ông Lâm Văn Tuấn do ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế phân công.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng giải thích, quyết định tạm dừng điều hành hoạt động CDC tỉnh Bắc Giang đối với ông Lâm Văn Tuấn không phải là biện pháp xử lý cán bộ của địa phương.

Thực tế, công việc phải hoàn thành của CDC Bắc Giang hiện nay đang quá lớn, có hiện tượng quá tải khi vừa phải triển khai lấy mẫu, thực hiện công tác xét nghiệm và truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan đến COVID -19.

Trong khi tốc độ hoàn thành các công việc thời gian qua không theo kịp tiến độ và yêu cầu. Do vậy, việc giao CDC tỉnh Bắc Giang cho Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm nhiệm quản lý là cần thiết.

Vũ Phương