Theo đó, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các đơn vị, địa phương, các tổ chức và nhân dân trong thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, thành phố, phường về công tác phòng chống dịch COVID-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép phòng chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
Điểm test COVID-19 lưu động tại phường Đông Hòa. 

Trọng tâm là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, theo phương châm “rõ-nghiêm-chắc-hiệu quả”. Tiếp tục tuyên tuyền nội dung các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, thành phố, phường về công tác phòng chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
 Tỉnh Bình Dương phát động Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử.

Trong đó, tập trung tuyên truyền thật đậm nét về sự cần thiết phải áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn phường; nhấn mạnh những nội dung thuộc trách nhiệm của các ngành chức năng, cá nhân, tổ chức phải thực hiện và không được làm khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, gắn với phổ biến các chế tài của pháp luật, cũng như công tác kiểm tra, xử lý của các ngành chức năng trên thực tế đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, gắn với công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19; nêu bật các biện pháp được triển khai, đặc biệt là việc áp dụng các giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, xem “tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất”, “toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19”; tuyên truyền về tiêu chí “vùng xanh” an toàn dịch và các biện pháp cần thực hiện để giữ vững các “vùng xanh” trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn phường.

Tuyên truyền trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện phòng chống COVID-19 theo phương châm “5K + vắc xin + công nghệ”; sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo để thực hiện mục tiêu kép; kế hoạch tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên để người dân hiểu, tự giác và tích cực tham gia, thực hiện.

Kịp thời cung cấp thông tin cho người dân về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trên địa bàn; thông tin về đường dây nóng nhằm tiếp nhận, xử lý và chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19; thông báo cho người dân những yếu tố nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; tuyên truyền vai trò hết sức quan trọng của người dân trong đồng hành, ủng hộ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Tuyên truyền về sự quyết tâm, đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch; sự đồng hành của chính quyền nhằm chia sẽ, hỗ trợ các tầng lớp nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn; chính sách đảm bảo an sinh xã hội của Trung ương của tỉnh, thành phố, phường nhất là việc triển khai hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 08/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; các giải pháp đảm bảo cung cấp dịch vụ, lưu thông, cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời cho người dân trên địa bàn phường, nhất là tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Tuyên truyền vị trí, vai trò, nhiệm vụ, kết quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng tại khu dân cư, Tổ an toàn Covid tại doanh nghiệp đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức và hướng dẫn mọi người ứng dụng công nghệ số vào công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là cài đặt Bluezone và khai báo y tế điện tử; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong việc thiết lập “điểm kiểm dịch” và kiểm soát khách, người ra, vào bằng cách quét mã QR, tuyên truyền thực hiện nghiêm, quyết liệt đồng bộ văn bản số 3300/UBND-VX ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đi sâu nắm bắt, tuyên truyền việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong sản xuất ở các doanh nghiệp theo phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”; biểu dương kịp thời những điển hình, những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của người dân, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài địa bàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hình thức tuyên truyền phù hợp các nhóm đối tượng và diễn biến của tình hình dịch bệnh theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Phát huy thế mạnh của công nghệ thông tin, các phương tiện thông tin và truyền thông hiện đại, internet, phát thanh, truyền hình, truyền thanh, mạng xã hội để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền.

Định hướng nội dung cụ thể để các chi bộ, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể Phường thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền phù hợp. Đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên không gian mạng.

Hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn phòng dịch để các cộng tác viên, phóng viên xung kích tác nghiệp, khai thác thông tin liên quan đến các mặt hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

 Trong thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương đã đoàn kết hướng về cộng đồng thông qua các hoạt động tích cực, góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương đã vận động doanh nghiệp trực tiếp đóng góp Quỹ phòng, chống COVID-19 với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng.

 

Hương Trà