Ngày 20/7,  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện nhằm tiếp tục bổ sung nhiều biện pháp cấp bách, tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Cụ thể, khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K; trong đó nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến.

leftcenterrightdel
Chốt kiểm soát dịch COVID - 19 tại dốc Xây, Bỉm Sơn (ảnh: Báo TH) 

Thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về tỉnh trong thời gian này; nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, phường, thị trấn hoặc thôn, bản, tổ dân phố, tổ giám sát COVID - 19 cộng đồng, để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Từ 0h00 ngày 21/7/2021, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh đi ra ngoài tỉnh ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với COVID và phải tự trả phí xét nghiệm.

Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành. Miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh.

Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người. Các cơ sở dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về.

Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người, người chủ trì tổ chức phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm, xuất hiện các trường hợp F0, F1 liên quan đến sự kiện

Tính đến 13h30 ngày 20/7/2021 Thanh Hóa có:

- Tổng số người đang ở các địa phương khác: 99.155;

- Tổng số người có nguyện vọng trở về: 17.300;

- Dự kiến về trong 3 ngày tới: 1.962;

- Dự kiến về trong 7 ngày tới: 0;

- Dự kiến về sau 7 ngày tới: 10.920.

Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 – 2022; thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng và các tiểu ban của Ban chỉ đạo để tổ chức điều hành chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn tỉnh;

Tổng kết chiến dịch tiêm vắc xin vòng 1, đợt 2 năm 2021 ngày 05/7 chiến dịch tiêm vòng 1, đợt 2 năm 2021 trên địa bàn toàn tỉnh đã tiêm được 22.503 đối tượng, trong đó mũi 1 là 20.578 (có 509 đối tượng của phân hiệu Đại học Y Hà Nội); mũi 2 là 724 (598 Bộ đội Biên phòng và 166 dân sự); lực lương công an tiêm được 1.200 đối tượng, không ghi nhận phản ứng bất lợi sau tiêm. (nguồn từ Sở Y tế)

 

.

 

Phạm Ngọc