Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại buổi làm việc ngày hôm nay (22/7), đồng thời trực tiếp nghe các chuyên gia, đại diện một số cục, vụ của Bộ Y tế báo cáo một số vấn đề chuyên môn, tình hình thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch, cũng như đề xuất từ địa phương về xét nghiệm, phân loại F0 tại điểm thu dung ban đầu; hỗ trợ nhân lực điều trị, lấy mẫu, xét nghiệm.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã xuống làm việc với UBND Quận 10, TP Hồ Chí Minh. Ảnh:VGP 

Phó Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã xuống làm việc với UBND Quận 10,  để tìm hiểu công tác chống dịch tại đây. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, lực lượng chi viện, hỗ trợ là rất cần thiết, TP HCM và Bộ Y tế cần thống nhất nguyên tắc việc tăng cường lực lượng phải sát với yêu cầu bên dưới, trên tinh thần tiết kiệm cả nhân lực, thiết bị, đúng người, đúng chỗ.

Về yêu cầu hỗ trợ thêm các đội lấy mẫu xét nghiệm, Phó Thủ tướng hỏi rất kỹ về công tác tổ chức hiện nay và được biết tại Quận 10, cũng như nhiều quận, huyện khác, lực lượng lấy mẫu xét nghiệm chủ yếu là nhân viên y tế, trong khi đó, lấy mẫu xét nghiệm nhanh thì đơn giản hơn nhiều so với lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Đồng thời, gợi ý chưa cần thêm lực lượng chi viện, mà trước mắt cần cơ cấu lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bộ phận còn lại thực hiện tập huấn cho các tổ COVID-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu việc phân loại, đánh giá nguy cơ phải đến quy mô nhỏ nhất có thể. Toàn Thành phố phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, đặc biệt trong các khu phong tỏa phải siết chặt hơn nữa, không chỉ với bên ngoài, mà giữa gia đình với gia đình. “Chính quyền địa phương huy động tổ COVID-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát thật chặt; bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, để thực sự là người cách ly với người, cách ly nhà với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố…”- Phó Thủ tướng nói.

Sau khi trực tiếp thị sát khu phong toả tại khu chung cư Ấn Quang (Phường 9, Quận 10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi với lãnh đạo địa phương về phương án phân loại các khu phong tỏa. Theo đó, tại các khu phong tỏa mà người dân thuận lợi về điều kiện sinh hoạt, giao thông thì địa phương thiết lập hệ thống theo dõi sức khoẻ liên tục từ xa cho từng người, đội ngũ y tế, kíp vận chuyển thường trực… để bất kỳ ai có triệu chứng trực tiếp đến xét nghiệm nhanh, chuyển đến khu tiếp nhận ban đầu nếu dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, để có hướng điều trị phù hợp.

Đối với những khu phong tỏa là các khu nhà trọ, khu dân cư nghèo có mật độ dày đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội, rất khó khăn, Phó Thủ tướng  yêu cầu phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, “rà đi, rà lại” phát hiện hết F0. Đồng thời, dựa trên thực tế, lực lượng chống dịch thực hiện khoanh vùng, cách ly đối với các khu nhà, cụm nhà có F0, nếu có điều kiện thì di dời người dân trong những khu nhà khác để giãn mật độ.

“Với cách làm như vậy, chúng ta sẽ xác định được những “vùng đỏ” ở quy mô nhỏ nhất có thể (đến tận tổ dân phố) để tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước làm sạch địa bàn; đồng thời, chú trọng xét nghiệm sàng lọc, tầm soát để củng cố vững chắc những vùng xanh an toàn.”- Phó Thủ tướng cho hay.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tiến độ kế hoạch tiêm vắc xin, các địa phương chủ động chuẩn bị tổ chức tiêm và lưu thông tin bằng những phần mềm thống kê đơn giản để cập nhật lại sau khi phần mềm quản lý tiêm vắc xin đã hoàn thiện.

“Bộ Y tế đã có các hướng dẫn chung về phòng, chống dịch, còn thực tiễn dịch bệnh diễn biến hàng ngày đòi hỏi phải tiếp tục điều chỉnh. Những gì đã rõ thì lãnh đạo Bộ Y tế và TP HCM bàn bạc, trao đổi, thống nhất để có những điều chỉnh phù hợp, bảo đảm yêu cầu chuyên môn chống dịch, phù hợp tình hình thực tiễn của Thành phố. Trường hợp quan điểm còn khác nhau thì Bộ Y tế, TP HCM tiếp tục thảo luận, nếu cần thiết thì Phó Thủ tướng sẽ có ý kiến.”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 

Minh Nhật