Đối với câu hỏi của bạn, Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã trao đổi với Luật sư Chu Thanh Nhân – Đoàn luật sư tỉnh Hải Dương có ý kiến tư vấn như sau:

Thời gian qua, lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại cấp xã đóng vai trò tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương. Để đảm bảo an toàn và hỗ trợ các lực lượng phòng chống dịch cấp xã, ngày 3/9/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 7317/BYT-MT về việc hướng dẫn an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cấp xã.  

Theo nội dung Hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn số 7317, người tham gia lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần. Không huy động người bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch...); phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

- Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

- Đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

- Được xét nghiệm SARS-CoV-2: Trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ (trong thời gian tối đa 72 giờ); định kỳ hàng tuần trong thời gian tham gia và sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

- Được phổ biến trước khi tham gia thực hiện nhiệm vụ về nguy cơ lây nhiễm, các biện pháp dự phòng và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc.

- Được cung cấp thông tin về nhiệm vụ, tình hình dịch bệnh, quy định phòng, chống dịch trên địa bàn và các thông tin liên quan.

Khi tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao, bạn cần phải thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Chuẩn bị trước khi tham gia

- Tài liệu liên quan đến nhiệm vụ được phân công.

- Chuẩn bị các trang thiết bị, đồ dùng cá nhân cần thiết đủ cho thời gian tham gia nhiệm vụ: dung dịch sát khuẩn tay (tối thiểu 60% nồng độ cồn); bình đựng nước uống cá nhân, cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh) và nước uống đủ cho thời gian làm việc; khăn giấy. Quần áo nên lựa chọn đồ vải có độ thấm hút tốt.

- Phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với vị trí công việc; Khẩu trang y tế; Kính chắn giọt bắn; Găng tay; Các phương tiện bảo vệ cá nhân khác (để sử dụng trong trường hợp cần thiết).

- Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (đo nhiệt độ). Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì không tham gia nhiệm vụ.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ

- Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

- Đảm bảo khoảng cách an toàn 1-2 m khi tiếp xúc.

- Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm và phải khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi tiếp xúc.

- Sử dụng đúng và đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định.

- Không tiếp xúc với người ngoài phạm vi công việc được phân công; Không được tự động ra ngoài vị trí được phân công;

- Chỉ sử dụng nước uống và thực phẩm được cung cấp đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm;

- Tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân; Nếu có biểu hiện liên quan dịch tễ phải báo cáo ngay cho người có thẩm quyền trong nhóm công tác để phối hợp với cơ quan y tế địa phương xử lý theo đúng quy định.

- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bất kỳ sự cố nào liên quan đến tiếp xúc trực tiếp không có phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc do sự cố đối với phương tiện bảo vệ cá nhân (đứt dây khẩu trang…) với người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 đều phải được ghi nhận và báo cáo với người có thẩm quyền.

Kết thúc ca làm việc/ trực và trở về nơi lưu trú

- Thu dọn khăn giấy, khẩu trang, găng tay và vật dụng đã sử dụng trong quá trình làm việc, bỏ vào thùng rác theo đúng quy định và rửa tay sát khuẩn.

- Vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ dùng kính chắn giọt bắn bằng gạc hoặc vải tẩm cồn 70 độ, bình uống nước, cốc uống nước.

- Hạn chế tiếp xúc với những người trong gia đình/nơi lưu trú nếu không cần thiết; Tuân thủ quy định phòng chống, dịch và thực hiện đầy đủ biện pháp 5K.

- Tiếp tục theo dõi sức khỏe bản thân và báo cáo chính quyền khi có biểu hiện bất thường liên quan đến COVID-19.

 

Hương My - Bình Minh