Ngày 9/9, ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một nhóm lâm tặc ngang nhiên kéo nhau vào khu bảo tồn để khai thác gỗ trái phép.

leftcenterrightdel
Lâm tặc đang ồ ạt kéo nhau vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ rừng trái phép.

Theo đó, vào ngày 23/8 trong lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nhận được thông tin lâm tặc ồ ạt kéo vào rừng bảo tồn Ea Sô thuộc tiểu khu 616, khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai. Ngay sau đó, lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã vượt 90km đến một chốt tạm dựng nhờ trên đất xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai để ứng trực. Tại đây, lãnh đạo Khu Bảo tồn đã cùng cùng lực lượng bảo vệ rừng của chốt tổ chức vào rừng truy bắt nhóm lâm tặc.

Khi đoàn cán bộ vừa đến cửa rừng thì bắt gặp nhóm lâm tặc đang trên đường ra khỏi rừng. Ngay khi phát hiện lực lượng chức năng, hơn chục lâm tặc nhanh chóng bỏ lại xe độ chế và tang vật, rồi bỏ chạy.

Lúc này, đoàn cán bộ của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã nỗ lực truy đuổi và bắt được 1 đối tượng trong nhóm lâm tặc, cùng tang vật là 6 xe độ chế, 2 cưa máy, 1 khẩu súng độ chế và hơn 1 tạ gỗ trắc quý hiếm. Những đối tượng còn lại đã nhanh chân tẩu thoát.

Đối tượng bị bắt nói trên có tên là Siêng (trú tại xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Ngay sau đó, lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã gọi điện cho Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa đề nghị hỗ trợ để đưa đối tượng cùng tang vật về huyện Krông Pa để xử lý.

leftcenterrightdel
Tang vật gỗ trắc và gỗ cẩm quý hiếm bị lâm tặc khai thác trái phép tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ. 

Tiếp đến ngày 24/8 chốt bảo vệ rừng tại tiểu khu 616 lại phát hiện một nhóm lâm tặc khác chở rất nhiều gỗ quý từ rừng bảo tồn đi về tỉnh Gia Lai. Phát hiện cán bộ bảo vệ rừng, nhóm lâm tặc khoảng 15 đối tượng, với hơn chục xe độ chế đã tăng tốc, bỏ chạy.

Sau khi bị truy đuổi sang đến địa phận tỉnh Gia Lai, đoàn cán bộ khu bảo tồn đã bắt được 1 đối tượng chở theo tang vật là những khúc gỗ cẩm lai quý hiếm. Tuy nhiên, đối tượng này chống đối và gọi điện cho đồng bọn đến giải cứu. Ngay sau đó, hàng chục đối tượng mang theo nhiều hung khí đến uy hiếp, rồi tìm cách giải cứu lâm tặc cùng tang vật.

Anh Trần Văn Khánh, nhân viên Trạm Kiểm lâm số 2, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, đã có nhiều vụ việc tương tự, khi lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng khai thác vận chuyển gỗ trái phép thì ngay sau đó đối tượng rất manh động chống trả quyết liệt và gọi nhiều đối tượng khác tới giải cứu cướp lại tang vật và phương tiện.

leftcenterrightdel
37 đối tượng bị khởi tố trước đó được cơ quan chức năng đưa vào rừng (Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xử lý theo quy định.

Ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn Ea Sô cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, thời gian qua nhiều đối tượng liên tục ồ ạt kéo vào Khu bảo tồn Ea Sô để khai thác gỗ trắc, gỗ cẩm, gỗ hương và cả các loài thú rừng. Điều này là rất đáng lo khi công tác bảo vệ rừng của khu bảo tồn đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu lực lượng và trang thiết bị. Hơn nữa, khi bắt được lâm tặc ở những vùng giáp ranh thì hầu như không thể đưa về đất Đắk Lắk để xử lý, vì quãng đường quá xa và phải đi qua địa bàn của lâm tặc, rất nguy hiểm cho nhân viên bảo vệ rừng. Ông Tiến chia sẻ.

Liên quan đến phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Trước đó, VKSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (tất cả các bị can đều trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Các bị can đều bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 BLHS. Trong đó, lệnh bắt tạm giam 18 bị can, 19 bị can lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Theo đó, từ cuối tháng 10/2020 đến ngày 14/11/2020, 37 đối tượng đã vào tiểu khu 618-622 khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ có tổng khối lượng quy tròn 43 m3 chủ yếu gỗ Căm xe. /.

Nguyễn Chính