Nhằm tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn được giải đáp thắc mắc bởi các chuyên gia hàng đầu trong điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa, mô phôi học, labo… Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức Tuần tư vấn “Bí quyết khoa học điều trị vô sinh hiếm muộn thành công, sinh con khỏe mạnh” từ ngày 17-23/01/2022.

Độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây để được các chuyên gia tư vấn.

Những em bé chào đời sau nhiều năm mong ngóng

Những ngày đầu năm 2022, các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM (IVFTA-HCM) “vui như Tết” khi anh Hoàng Nam (29 tuổi, TP.HCM) báo tin vợ anh đã mang thai sau 10 ngày chuyển phôi tại đây. Vợ chồng anh hiếm muộn 2 năm nay. Khoảng 2 tháng trước, khi đi khám ở một trung tâm hỗ trợ sinh sản khác, anh Nam được chẩn đoán không có tinh trùng và khuyên xin tinh trùng để được làm cha.

Đến với IVFTA-HCM, vợ chồng anh Nam được ThS.BS Giang Huỳnh Như - Giám đốc Trung tâm và ThS.BS Lê Đăng Khoa - Trưởng đơn vị Nam học tư vấn tiến hành kỹ thuật vi phẫu micro-TESE, tìm tinh trùng trong tinh hoàn để được làm cha “chính chủ”. May mắn, bác sĩ Khoa và các cộng sự đã tìm thấy tinh trùng của người chồng, kết hợp trứng trưởng thành của vợ để tạo phôi. Sau đó, bác sĩ chỉ chuyển một phôi ngày 5 duy nhất và vợ anh Nam đậu thai.

leftcenterrightdel
 ThS.BS Giang Huỳnh Như - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tư vấn cho bệnh nhân.
ThS.BS Lê Đăng Khoa cho biết: “Ngoài việc không có tinh trùng, anh Nam còn gặp tình trạng teo tinh hoàn trên, tinh hoàn ẩn bẩm sinh từ nhỏ. Có hơn 70% nam giới đã thành công với kỹ thuật vi phẫu micro-TESE, và anh Nam may mắn nằm trong số đó”.
leftcenterrightdel
 Các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh TP.HCM đang thực hiện vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh.
Cũng cùng cảnh hiếm muộn như anh Nam, nhưng vợ chồng chị Linh An (Hải Phòng) phải mất 11 năm ròng rã tìm con, cuối cùng đã gặt hái quả ngọt khi đón hai bé gái xinh xắn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA-HN).

Chồng bị tinh trùng yếu, chị An bị nang nước và nội mạc tử cung hơi dày, vợ chồng chị từng “gõ cửa” nhiều bệnh viện lớn cả trong Nam ngoài Bắc, khăn gói sang Thái Lan nhưng may mắn vẫn chưa mỉm cười.

Biết đến IVFTA-HN đã thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó, thất bại nhiều lần không rõ nguyên nhân, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý đi kèm…, chị Linh An quyết định thử vận may một lần nữa. Được PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm IVFTA-HN trực tiếp lập phác đồ điều trị, lần này, chị An mang song thai sau 12 ngày chuyển phôi.

leftcenterrightdel
 Chị Linh An đón cặp song sinh chào đời sau hơn 11 năm ròng rã đi tìm con.
PGS.TS.BS Lê Hoàng chia sẻ: “Với trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, trứng ít, chúng tôi khuyên bệnh nhân gom trứng nhiều chu kỳ và chị Linh An đã đậu thai ngay lần chuyển phôi đầu tiên”.
leftcenterrightdel
 Hai bé nhà chị Linh An phổng phao trong tấm hình chụp cùng bố mẹ năm 2021.

Đón được con yêu nhờ những kỹ thuật mới hiện đại

Chuyển phôi thất bại nhiều lần, sẩy thai liên tiếp, dự trữ buồng trứng rất thấp, suy buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, tinh trùng yếu, không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng, vô sinh lâu năm không rõ nguyên nhân... là những nguyên nhân phổ biến khiến hàng triệu cặp vợ chồng chưa đón được tin vui.

Hiện nay, việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật mới trên thế giới đã tạo ra những bước tiến, nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. IVF Tâm Anh là một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản tiên phong trong ứng dụng các phương pháp hiện đại để điều trị hiếm muộn như: tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI); nuôi cấy phôi đến ngày 5, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá và lựa chọn phôi; bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cải thiện nội mạc tử cung mỏng; xét nghiệm Era test đánh giá khả năng tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung; hỗ trợ phôi thoát màng; vi phẫu micro-TESE tìm tinh trùng trong tinh hoàn… (Xem thêm https://tamanhhospital.vn/ky-thuat-tang-ty-le-thanh-cong-trong-ivf/)

leftcenterrightdel
 Hệ thống phòng lab hiện đại hàng đầu Đông Nam Á tại IVFTA TP.HCM
Đặc biệt, IVF Tâm Anh còn có Phòng lab đạt tiêu chuẩn phòng sạch ISO 5 với hệ thống màng lọc HEPA hiện đại kiểm soát không khí riêng biệt, tạo điều kiện tốt cho sự làm tổ và phát triển phôi trong thụ tinh ống nghiệm, giảm thiểu tối đa các yếu tố gây stress lên phôi. Cùng với thiết kế quy trình thăm khám khoa học, bác sĩ có thể tìm nguyên nhân chậm con của từng cặp vợ chồng để có phác đồ điều trị cá thể hóa, hiệu quả, tối ưu chi phí.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.


Ngọc Anh