Cùng dự cuộc gặp có: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Nguyễn Duy Nhiên cho biết, cộng đồng người Việt tại Séc đã hội nhập sâu rộng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nước sở tại. Vừa qua, Cộng đồng người Việt tại Séc đã vinh dự được Thủ tướng Cộng hòa Séc đến thăm, động viên. Điều này đánh dấu và thể hiện vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

leftcenterrightdel
  Quang cảnh buổi gặp mặt.

“Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt. Khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực”, ông Nguyễn Duy Nhiên bày tỏ.

Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn chia sẻ, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ quỹ vắc xin, ủng hộ đồng bào trong nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia những tình cảm ấm áp nhất từ quê hương. Cho rằng, đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia và các nước châu Âu khác đã có nhiều kiến nghị, đóng góp ý kiến đối với đất nước cũng như với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia rất chăm chỉ làm ăn, hội nhập tốt và tuân thủ pháp luật sở tại; đánh giá cao các hội đoàn người Việt tại đây đã rất nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng và kết nối cộng đồng với Đại sứ quán cũng như trong nước, luôn đoàn kết, hướng về Tổ quốc, đã và đang có những đóng góp nhất định với sự phát triển của nước bạn. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở các nước đã luôn hướng về quê hương, tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 và ủng hộ đồng bào ở trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, mất mát của Kiều bào vì đại dịch COVID - 19, và chia sẻ, càng trong những thời điểm khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội thông báo Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới sau hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19.5.2015 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị Khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt ở Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia nói riêng.

leftcenterrightdel
 Tại buổi gặp mặt, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID - 19.

Trong điều kiện đại dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và Nhà nước đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định địa vị pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà các đại biểu. 

Ghi nhận các kiến nghị của Kiều bào về việc gìn giữ văn hóa, dạy tiếng Việt và nhấn mạnh đây là nhu cầu rất chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản và có hệ thống về xây dựng, soạn thảo sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất để hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em người Việt là thế hệ thứ hai, thứ ba… sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với nhiều đề xuất tâm huyết của Kiều bào về việc tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài với trong nước để tăng cường sự gắn bó, bồi đắp tình cảm cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt. 

Với kiến nghị liên quan đến vấn đề quốc tịch, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã xác định việc giải quyết vấn đề này phù hợp với quy định của Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và tinh thần của Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội sẽ làm hết sức mình triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo đúng tinh thần Kết luận số 12 của Bộ Chính trị để chăm lo hơn nữa cho đồng bào ta ở nước ngoài, đồng thời phát huy nguồn lực to lớn, tinh thần yêu nước của đồng bào hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID - 19.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội chúc Đại sứ quán hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. Trong bối cảnh hiện nay, công tác ngoại giao của Đại sứ quán phải vừa phục vụ phát triển kinh tế vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Cảnh Vũ