leftcenterrightdel
Rất đông người dân đổ về quảng trường trong đêm đầu tiên TP Hạ Long mở lại một số dịch vụ.

Hơn 3 tháng nay, tỉnh Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng và đã triển khai tiêm trên 1.066.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 cho gần 90% dân số trong tỉnh. Đây là điều kiện quan trọng để Quảng Ninh khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là dịch vụ du lịch.

Từ thực tế của địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định bắt đầu từ 0h ngày 21/9, mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: việc giữ được địa bàn an toàn là điều kiện quan trọng nhất để Quảng Ninh có thể phục hồi hoạt động du lịch. Đồng thời, nhấn mạnh nhu cầu của khách du lịch nội địa trong quý IV là rất lớn. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, việc phục hồi các hoạt động du lịch phải được kiểm soát với điều kiện tiên quyết là giữ được địa bàn an toàn.

Về lộ trình thực hiện cụ thể, trong thời gian từ nay đến hết tháng 10, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh.

Trong 2 tháng 11, 12/2021, kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với thu hút khách du lịch ngoại tỉnh. Trong đó, tập trung ở các địa phương phía Bắc; chỉ thực hiện đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch bắt buộc phải tiêm 2 mũi vắc-xin và có xét nghiệm PCR trong 48h.

Ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao. Khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín. Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh cũng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình “3 tại chỗ”. Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư….

Hoàng Hưng