leftcenterrightdel
Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long trao đổi thông tin với các doanh nhân, doanh nghiệp - Ảnh: Việt Hưng.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, TP Hạ Long đã tổ chức Chương trình cà phê doanh nhân, bàn giải pháp khởi động lại hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố trong trạng thái bình thường mới. Tham gia dự chương trình có lãnh đạo TP Hạ Long cùng đại diện ngành Du lịch tỉnh và hơn 70 doanh nghiệp dịch vụ, du lịch trên địa bàn.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và chia sẻ, đại diện lãnh đạo TP Hạ Long, Sở Du lịch và các doanh nghiệp đã cùng thảo luận và tham gia các ý kiến xoay quanh việc khởi động lại hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố trong trạng thái bình thường mới. Trong đó đều khẳng định, với sự nỗ lực của tỉnh và các địa phương trong việc thực hiện quyết liệt, bài bản các biện pháp phòng dịch thì việc khởi động lại hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP Hạ Long trong trạng thái bình thường mới là việc làm cần thiết và khả thi.

Trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long nhấn mạnh thông điệp: “TP Hạ Long an toàn, ổn định và phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới”. Thành phố sẽ báo cáo tỉnh và đề xuất để dự kiến sau ngày 15/9 tới cho phép mở lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thể thao, bãi tắm, karaoke…

Theo ông Diện, để có thể khởi động lại hoạt động du lịch nội tỉnh và với các tỉnh là “vùng xanh”, chính quyền và các doanh nghiệp phải cùng chung tay, nâng cao ý thức, chấp hành đầy đủ các quy định phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ, kết hợp thành hệ thống các tour, tuyến, điểm đến an toàn để kiểm soát rủi ro dịch bệnh. Thành phố sẽ có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh, tổ chức các chương trình kích cầu thu hút khách du lịch.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ thể hiện sự phấn khởi và cam kết sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ, du lịch trong thời gian tới, đặc biệt là các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, đề nghị áp dụng một số giải pháp an toàn như: “bong bóng du lịch” kết nối các vùng an toàn để mở cửa các thị trường du lịch; đề nghị cho phép du lịch nội tỉnh đối với những đối tượng là người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài đã  hoàn thành cách ly tại Quảng Ninh; đề nghị hỗ trợ hình thành sản phẩm du lịch, tour, tuyến mới, nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng môi trường du lịch, tăng cường hỗ trợ du lịch cộng đồng.

TP Hạ Long sẽ tổng hợp lại toàn bộ các ý kiến tham gia, các giải pháp của các doanh nghiệp để tiếp tục nghiên cứu xây dựng phương án đảm bảo hoạt động du lịch an toàn, bền vững báo cáo tỉnh trong thời gian tới.

Tại cuộc họp chiều ngày 13/9 về giải pháp phòng chống dịch COVID-19, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh chủ trì đã thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và một số huyện, thị, thành ủy về việc xây dựng chiến lược thích ứng, chung sống với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi du lịch nội tỉnh có kiểm soát bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng “Thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong” có kiểm soát, có lộ trình phù hợp sau khi hoàn thành việc tiêm mũi một cho toàn bộ người dân có chỉ định tiêm.

Được biết, thực hiện Kế hoạch số 3228/KH/BVHTTDL ngày 7/9/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Du lịch chủ trì, tham mưu cho tỉnh xây dựng Kế hoạch kích cầu di lịch của tỉnh trong quý IV/2021, và báo báo UBND tỉnh trước ngày 16/9/2021.

Kể từ ngày 28/6/2021 đến nay, đã qua 76 ngày không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đến ngày 12/9/2021, tại Quảng Ninh, số người được tiêm vắc-xin 1 mũi là 250.002 người; số người được tiêm 2 mũi là 162.471 người.

Hoàng Hưng