UBND TP Hà Nội vừa ban hành Phương án số 03 về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên địa bàn thành phố.

Phương án đưa ra nhằm thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch COVID-19 phục vụ an toàn cho SEA Games 31; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của SEA Games 31 diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

Nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

leftcenterrightdel
 Cổ động viên đến sân xem thi đấu trực tiếp SEA Games 31 sẽ không phải xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Dương Thuật

Hà Nội cũng yêu cầu phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng; hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết; thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

Hà Nội cũng nêu rõ yêu cầu phòng dịch đối với người nhập cảnh. Theo đó, đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên; Trưởng, Phó đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh.

Đối với vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PVR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh.

Đối với các đối tượng khác, chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh.

Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Xem Văn bản tại đây:  

 

 

Vũ Phương