leftcenterrightdel
Với thể thức thi đấu mới, V-League 2020 hứa hẹn sẽ diễn ra quyết liệt, hấp dẫn đến những vòng đấu cuối cùng. Ảnh: TTXVN 
Theo đó, lịch thi đấu V-League 2020 sẽ được rút ngắn để giải đấu có thể hoàn thành đúng kế hoạch. Đây là mục tiêu quan trọng giúp cho đội tuyển quốc gia có thời gian chuẩn bị tốt hơn tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020.

Với lịch thi đấu này, thay vì phải đá 26 vòng như kế hoạch ban đầu để tranh chức vô địch, các đội chỉ cần chơi 20 trận. Ở nhóm tránh xuống hạng, số trận các đội phải đá chỉ là 18.

Do giai đoạn 1 chỉ đá một lượt nên mỗi trận đấu đều có tính chất quan trọng, các đội không được đá lơ là, bởi cơ hội để các đội bóng sửa sai là không nhiều. Sự cạnh tranh quyết liệt ở từng vòng đấu cũng sẽ được đảm bảo theo thể thức thi đấu mới này.

Bước vào giai đoạn 2, ở nhóm 8 đội đầu bảng tranh chức vô địch, với chỉ 7 vòng đấu nên cơ hội đều có thể đến với các đội. Do đó, các trận đấu sẽ rất quyết liệt, hấp dẫn, không có chỗ cho sự nhân nhượng.

Ở nhóm 6 đội cuối bảng, các đội đã nằm trong khu vực nguy hiểm sẽ phải chiến đấu hết mình để tránh xuống hạng. Do chỉ có 5 trận nên các đội phải cực kỳ cẩn trọng nên tính chất các trận sẽ rất căng thẳng. Các đội tránh xuống hạng đối đầu nhau cũng đảm bảo ít chênh lệch về sức mạnh hơn.

Điều này có thể thấy nét hấp dẫn nhất của thể thức thi đấu mới này là cuộc đua giành hạng 8. Bởi 8 đội xếp đầu sẽ vào nhóm tranh vô địch, đồng nghĩa đội nào xếp được hạng 8 là trụ hạng.

Ở những mùa giải trước đây, cuộc đua tránh suất xuống hạng thường diễn ra rất căng thẳng, thậm chí đến tận vòng đấu cuối cùng. Ngay như ở mùa giải trước, khoảng cách giữa đội hạng 8 với đội hạng 3 chỉ 2 điểm, giữa hạng 8 với hạng 12 chỉ 5 điểm, vì thế cuộc đua vào tốp 8 sẽ rất hấp dẫn.

Sau 2 vòng đầu không có khán giả và nhiều tháng chờ đợi, tất cả các đội đang tỏ ra quyết tâm cho ngày trở lại. Các đội bóng sẽ dốc sức để không phải mất đi những điểm số đáng tiếc và gom điểm cho mình. Như vậy, phần còn lại của V-League 2020 hứa hẹn sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Thể thức mới giúp V-League tránh cảnh thi đấu dồn lịch 2 trận/tuần, giúp 2 CLB đá AFC Cup là TP Hồ Chí Minh, Than Quảng Ninh “dễ thở”. Điều này còn giúp các cầu thủ tránh quá tải, dễ chấn thương và quan trọng là giúp đội tuyển Việt Nam đủ thời gian chuẩn bị cho các mục tiêu lớn vào cuối năm như vòng loại World Cup, AFF Cup…

Hiện sau 2 vòng đấu đầu tiên V-League 2020, CLB TP Hồ Chí Minh đang vững vàng trên đỉnh bảng xếp hạng với 6 điểm tuyệt đối. Cùng có được 4 điểm là các đội Sài Gòn FC, HAGL, Viettel và Hải Phòng. Đây cũng chính là những đội có được lợi thế dẫn điểm khi V-League 2020 nối lại và chỉ đá 1 lượt trận.

Với thể thức thi đấu lần đầu được áp dụng được xem là để "chữa cháy" của Ban tổ chức,  xem ra V-League mùa này rất đáng xem.
leftcenterrightdel
Cúp Quốc gia 2020 khởi động cho bóng đá Việt quay lại. Ảnh: TTXVN 

Sau một giai đoạn cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, bóng đá Việt Nam sẽ trở lại kể từ ngày 23/5 tới đây, với vòng loại Cúp Quốc gia 2020. Theo đó, 11 đội hạng Nhất (trừ XSKT Cần Thơ) và 9 CLB V-League (trừ CLB Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Than Quảng Ninh, Quảng Nam, B.Bình Dương) sẽ bước vào tranh tài ở vòng này. Đây được xem là màn khởi động cho các CLB của cả hai giải đấu, trước khi chính thức bước vào tranh tài ở vòng 3 V-League sẽ diễn ra sau đó 1 tuần.

Một thông tin rất đáng chú ý là cặp đấu giữa Phố Hiến và Thanh Hóa trong khuôn khổ vòng loại Cúp Quốc gia 2020 diễn ra ngày 25/5 trên sân Trung tâm PVF sẽ đón khán giả vào sân theo dõi. Đây là trận đấu đầu tiên của bóng đá Việt Nam cho phép khán giả trở lại.

Lịch thi đấu Vòng sơ loại Cúp Quốc gia 2020:

Ngày 23/5

18 giờ: DNH Nam Định - HAGL

Ngày 24/5

15 giờ 30: An Giang - Long An
16 giờ: Huế - SHB Đà Nẵng
17 giờ: Sông Lam Nghệ An - Bình Định
17 giờ: Bà Rịa Vũng Tàu - Sài Gòn FC Ngày

Ngày 25/5

15 giờ 30: Đồng Tháp - Hải Phòng
17 giờ: Phố Hiến - Thanh Hóa
17 giờ: S. Khánh Hòa BVN - Viettel
17 giờ: Bình Phước - Đắk Lắk
18 giờ: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - XM Fico Tây Ninh

Theo Báo tin tức