leftcenterrightdel
 HLV Park Hang Seo: Tôi nhận được tình yêu từ người Việt Nam và phải có trách nhiệm thắng trận này. Ảnh: Hải Cường

Đây là một trận đấu quan trọng của hai nền bóng đá Việt Nam và Indonesia. Người hâm mộ cả hai nước đang chờ đợi một trận thắng cho đội bóng của mình. Với Việt Nam, đã 60 năm rồi chúng ta chưa giành chức vô địch SEA Games. Còn người Indonesia sự chờ đợi cũng đã kéo dài gần 3 thập kỷ khi lần cuối họ đoạt chức vô địch là năm 1991, cũng tại Philippines.

Bóng đá Việt Nam có 7 lần lọt vào trận chung kết thì Indonesia cũng chỉ thua kém đúng 1 lần. Tuy nhiên, đội bóng “xứ vạn đảo” làm tốt hơn chúng ta trong trận chung kết, khi họ đã có 2 lần lên ngôi vào các năm 1987, 1991 và về nhì ở những lần còn lại vào các năm 1979, 1997, 2011.

Đáng chú ý, những trận chung kết của Indonesia đều có dính dáng rất nhiều đến những loạt luân lưu. Họ thắng Thái Lan vào năm 1991 nhờ những loạt "đấu súng", nhưng lại thua Thái Lan (1997) và Malaysia (2011) cũng trên những loạt sút định mệnh.

Giới truyền thông Indonesia đang đang tràn trề hy vọng về cơ hội giành vàng cho đội bóng của họ. Báo chí Indonesia đưa chứng cớ lịch sử có thể sẽ hữu ích để nâng cao tinh thần thi đấu của đội nhà trước trận chung kết này. HLV của U22 Indonesia, Indra Sjafri, là người đã có những kỷ niệm đẹp với Việt Nam tại VCK U19 AFF Cup 2013, khi ông dẫn dắt đội U19 Indonesia đánh bại U19 Việt Nam và lên ngôi vô địch.

leftcenterrightdel
 Hai đội bóng đang chung một khát khao vô địch. Ảnh: Hải Cường

Tuy nhiên, với đoàn quân áo đỏ, HLV Park Hang Seo cũng có quyết tâm và ông tuyên bố tìm ra cách để giành chiến thắng. "Trước khi đến dự buổi họp báo, chúng tôi vừa có buổi họp và xem video phân tích U22 Indonesia. U22 Việt Nam cách ngôi vương 1 bước chân nữa. Các CĐV, HLV lẫn cầu thủ đều tự hào vì những gì đã được. Chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình và làm tất cả vì giấc mơ HCV”, ông Park nói trong cuộc họp báo trước trận đấu.

Nếu như đoàn quân của HLV Park hang Seo có một chiến thắng trong tối hôm nay, bóng đá Việt Nam sẽ thống trị bóng đá Đông Nam Á tại SEA Games 30. Trước đó, tuyển nữ Việt Nam đã giành chiếc huy chương vàng xứng đáng kh vượt qua tuyển nữ Thái Lan trong trận chung kết kéo dài 120 phút.

Xuân Nha