leftcenterrightdel
 

“Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam/Ngại chi đường xa không tới, về để nói với nhau mấy lời/ Xuôi mái chèo sông ông Đốc, đêm trắng kịp tới chợ Cà Mau/ Xuồng ghe ngày đêm không ngớt, người Cà Mau dễ thương vô cùng…” (Áo mới Cà Mau – Thanh Sơn).

Ca khúc như lời mời gọi lữ khách phương xa hãy đến với vùng đất cực Nam của Tổ quốc thân yêu của chúng ta để trải nghiệm về một nơi không chỉ có gió, có biển, có cánh rừng đước bạt ngàn, mà còn là để thỏa thích với những hải sản tươi ngon, những món ăn mang hương vị riêng biệt của người dân đất mũi Cà Mau.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bánh tầm cay - một sự kết hợp hoàn hảo giữa hương, vị và màu sắc.

Theo chân đoàn lữ hành, chúng tôi có dịp được giới thiệu và thưởng thức rất nhiều đặc sản trên vùng đất trù phú này. Trong đó, không thể không nói đến “bánh tầm cay” của người dân Cà Mau.

Bánh tầm cay sở dĩ được nhiều thực khách thập phương ưa chuộng vì nó có hương vị đặc trưng riêng mà ta ăn hoài vẫn không thấy ngán. Đây là loại bánh được kết hợp giữa bánh tầm với món cà ri gà và xíu mại cay.

Cái dai dai của miếng thịt gà, béo béo của xíu mại kết hợp với sợi bánh tầm cùng vị cay của nước cà ri và giá, rau thơm đã tạo nên món bánh tầm cay rất đặc trưng ở xứ này.

leftcenterrightdel
 Anh Lâm Chí Phước đã bén duyên với bánh tầm cay hơn 40 năm.
leftcenterrightdel
 Độ cay tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Theo người dân nơi đây, sỡ dĩ gọi là bánh tầm vì sợi bánh có hình dạng to mập trắng trẻo như những con tằm. Bánh tầm cay có vị chủ đạo là cay, thành phần của bánh gồm: Bánh tầm, xíu mại, cà ri gà, giá, rau thơm...

Trong đó bánh tầm được làm từ bột gạo, sốt cà ri thì phải có đầy đủ đinh hương, bột nghệ, quế chi, ớt khô. Gà làm món này phải là gà ta thả vườn thì thịt mới dai và ngọt. Riêng xíu mại cần loại thịt heo có cả nạc và mỡ bằm nhuyễn. Tùy khẩu vị, mà thực khách có thể ăn cay vừa hoặc thật cay.

Anh Lâm Chí Phước (sinh năm 1972), người đứng bán bánh tầm cà ri gà – xíu mại cay của quán ăn Lan (nằm trên đường Bùi Thị Xuân, khóm 2, Phường 4, TP Cà Mau) cho biết: Đây là món bánh truyền thống của gia đình từ nhiều đời nay, riêng anh "bén duyên" với loại bánh này trên 40 năm.

leftcenterrightdel
 Một quán bánh tầm cay khá đông khách.

Quán của gia đình anh mở cửa từ 6 giờ 30 đến 10 giờ và sẽ mở cửa lại từ lúc 17 giờ cho đến 23 giờ tất cả các ngày trong tuần, riêng những dịp lễ, tết thì thời gian mở cửa của quán sẽ lâu hơn để phục vụ nhu cầu thưởng thức của du khách và người dân địa phương. Mỗi ngày, quán bán ra từ 350 đến 400 xuất bánh, mỗi phần bánh có giá dao động từ 33.000 – 50.000 đồng, tùy vào khẩu phần của thực khách.

Bánh tầm là loại thức ăn khá phổ biến ở miền Tây, bánh có nhiều kiểu chế biến với những hương vị khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng vùng. Riêng tại Cà Mau, thì người dân nơi đây rất ưa chuộng kiểu bánh tầm cà ri gà cay kết hợp cùng xíu mại. Vị cay nóng của cà ri gà với vị ngọt béo vừa phải của xíu mại kết hợp cùng sợi bánh tầm thơm dẻo là sự quyện hòa tuyệt vời, tạo nên hương vị rất khó cưỡng mỗi khi nhìn thấy.

Hiện nay, tại Cà Mau có rất nhiều nơi bán bánh tầm cay, nhưng được thực khách ưa chuộng và đến thưởng thức nhiều nhất vẫn là các quán ăn nằm trên địa bàn thuộc Phường 2 và Phường 5 của thành phố này./.

 
Ngô Hải Sơn