Nguyên liệu làm cá bống kho tộ:

Cá bống : 300g loại tươi, ngon

Nước mắm ngon

Nước màu dừa

Lá chè xanh: 10 lá

Riềng tươi: 1 củ

Hạt tiêu, hạt nêm, đường cát, dầu ăn.

Cách làm cá bống kho tộ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu


- Cá bống cắt bỏ vây đuôi, moi ruột, đánh vẩy rồi rửa lại với nước muối pha loãng

- Cá để ráo nước, ướp cá với nước mắm, một chút tiêu và đường trong khoảng 20 phút

leftcenterrightdel
 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

- Riềng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát

- Lá chè rửa sạch rồi để ráo nước

- Xếp lần lượt lá chè, riềng, cá bống đến riềng vào nồi (nên dùng nồi đất)

leftcenterrightdel
 

 Thêm vào nồi 1-2 thìa dầu ăn, rắc thêm tiêu lên trên

- Nêm nếm thêm gia vị và cho nước màu vào.

Bước 3: Hoàn thành món ăn


- Bắc nồi lên bếp đun với lửa to cho sôi lên.

- Cho thêm nước vào nồi, vặn nhỏ lửa, đến khi nước trong nồi chỉ còn sền sệt là được.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

leftcenterrightdel
 

Cá bống kho tộ đạt đúng tiêu chuẩn sẽ còn nguyên con, không nát, thịt chắc, xương mềm và có màu vàng bắt mắt. Đây là món dân dã, dùng chung với rau luộc và cơm nóng rất ngon. Vị ngon ngọt béo ngậy của cá sẽ làm cho bữa cơm ăn mãi không chán. Với miếng cá đậm đà vị ngọt, mặn và cay, thơm mùi giềng, không còn mùi tanh chắc chắn sẽ rất đưa cơm.

Tuệ Anh (Tổng hợp)