1. Nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc
Giá đỗ là một trong những loại nguyên liệu khá rẻ, bổ, và mát. Với giá đỗ bạn có thể chế biến nhiều món ăn chính khác nhau, nó cũng được dùng như một loại rau ăn kèm cùng bún hay phở. Hôm nay hãy thử làm món nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc bạn nhé, vị chua ngọt hài hòa của nước trộn nộm cùng giá đỗ giòn sật sẽ rất thích hợp để dùng làm món khai vị cho bữa cơm gia đình đấy.
Nguyên liệu:
– 200g giá đỗ
– 20g cà rốt
– 1 trái ớt xanh
– 50g dưa leo
– 1 nhúm rau mùi
– 3 tép tỏi
– 15ml tương ớt Hàn Quốc
– 10ml giấm
– 4g đường
– 2g muối
– 5ml nước tương nhạt
– 1ml dầu mè
– 0.5g ngũ vị hương.
Cách làm:
– Giá đỗ rửa sạch rồi cho vào nước sôi chần sơ, sau đó vớt ra để nguội.
– Dưa leo, ớt xanh và cà rốt rửa sạch rồi thái sợi, rau mùi cắt nhỏ, tỏi băm nhỏ.
– Pha tất cả tương ớt Hàn Quốc, giấm, đường, dầu mè, muối, nước tương, ngũ vị hương lại với nhau, khuấy đều.
– Trộn tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên lại với nhau, để khoảng 10 phút cho thấm là có thể dùng được.
– Món nộm giá đỗ kiểu Hàn Quốc này làm rất đơn giản, ăn lại tươi mát, cực kì thích hợp cho những hôm trời nóng.
2. Nhộng chiên xù
Nhộng rán vàng xù là món ăn được chế biến theo phong cách chiên xù truyền thống nhưng được chế biến từ nguyên liệu rất đặc biệt như: nhộng, trứng gà, bột cà ri, mang đến món chiên vàng ươm béo ngậy.
Nguyên liệu:
– 500g nhộng
– 1 gói bột cà ri
– 2 quả trứng gà
– 1 thìa súp xốt tương cà chua
– 100g bột rán xù
– 50g rau cải xanh
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– Rau mùi, dầu ăn
Cách làm:
– Nhộng ta mua về mang rửa sạch với nước có pha chút rượu trắng cho hết mùi, sau đó rửa sạch lại với nước sạch vớt ta và để ráo.
– Đập trứng vào tô, cho hạt nêm, cà ri vào rồi dùng thìa đánh tan đều.
– Nhúng nhộng vào trứng, lăn qua bột xù rồi thả vào chảo dầu rán vàng, giòn.
– Nhộng chín cho vào lá cải xanh, quấn lại.
– Trang trí với rau mùi. Dùng kèm với tương cà chua
3. Đậu bắp xào tép khô
Vị mặn mà, đậm đà của tép khô, quyện lẫn với đậu bắp giòn giòn, bổ sung thêm cho thực đơn nhà bạn một món xào với cách làm đơn giản.
Nguyên liệu:
– 300g đậu bắp
– 150g tép khô (ruốc khô)
– Muối, hạt nêm, hành lá, hành khô, nước mắm, dầu ăn
– Muốn ăn có vị cay, bạn có thể thêm một ít ớt sa tế.
Cách làm:
– Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ phần cứng hai đầu của quả đậu. Đậu bắp để xào bạn nên chọn đậu non.
– Tép khô rửa sạch qua nhiều lần nước cho sạch cát, để lên rổ cho thật ráo nước.
– Đun nồi nước sôi, thêm vào một ít muối, một thìa nhỏ dầu ăn, cho đậu bắp vào luộc khoảng 3 đến 4 phút, vớt đậu ra xả lại dưới vòi nước lạnh để giữ màu xanh của quả đậu bắp.
– Tiếp theo dùng dao cắt đậu bắp thành từng lát xéo, để ráo.
– Đun một ít dầu ăn ở chảo, phi hành thơm, cho tép khô vào xào nhanh tay lửa lớn, đến khi tép săn và khô lại.
– Cho tiếp đậu bắp vào xào cùng, đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, xào nhanh khoảng từ 4 đến 5 phút, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.
4. Canh đậu phụ nấu rau củ
Món canh ngọt mát với nhiều loại rau củ, đậu phụ, dùng để ăn với cơm trong những ngày hè nóng nực
Nguyên liệu:
– 1 bắp ngô
– 1 củ su su
– 1 củ cà rốt
– Ít nhánh súp lơ xanh
– 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
– Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
– Hành lá, rau mùi.
Cách làm:
– Ngô bổ làm đôi.
– Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.
– Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
– Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
– Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
– Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.
– Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
– Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.
Chúc các bạn ngon miệng!