1. Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

- Bầu tươi: 1 quả

- Tôm đồng: 100g

- Hành hoa: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.

leftcenterrightdel
 

Cách làm:

Bước 1: Tôm đồng nhăt, rửa sạch. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.

Bước 2: Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.

Bước 3: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.

Bước 4: Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.

Bước 5: Thả bầu vào, nêm lại gia vị.

Bước 6: Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.

2. Thịt ba rọi kho xí muội

Nguyên liệu:

- 400g thịt ba rọi

- 50g xí muội

- 1 thìa cà phê hành tím băm

- 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn.

leftcenterrightdel
 

Các bước thực hiện: 

- Thịt ba rọi luộc sơ, cắt khối vừa ăn, ướp với hạt nêm, bột ngọt, để 10 phút cho thấm gia vị.

- Đun sôi 200ml nước, cho xí muội vào nấu khoảng 10 phút, tắt lửa.

- Làm nóng dầu, phi thơm hành tím băm, cho thịt ba rọi vào xào săn lại, cho hỗn hợp nước và quả xí muội vào, kho lửa nhỏ đến khi thịt vừa chín, nêm nước mắm vừa ăn, kho thêm 15 phút cho thịt mềm.

- Múc thịt kho ra đĩa, dùng nóng với cơm hoặc xôi nếp

Mách nhỏ: 


- Nên chọn ba rọi có thớ thịt chắc, khi kho không bị vữa. Thịt vừa sôi, vớt bọt và hạ lửa để nước trong.

- Không nên dùng tỏi vì sẽ khử mùi thơm của xí muội.

3. Tôm chiên bột ngũ cốc

Tôm chiên bơ béo và giòn bên ngoài, ngọt mềm bên trong. Đây là một món ăn đãi khách sang trọng, đẹp mắt và cũng không quá phức tạp, cầu kỳ.

Nguyên liệu: 

- 500g tôm

- ½ muỗng cà phê muối

- ¼ muỗng cà phê tiêu trắng

- 1 quả trứng

- 2 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh bột ngô

- 2 muỗng canh bơ thực vật hoặc bơ

- 2 lòng đỏ trứng muối

- 3 quả ớt đỏ nhỏ, thái lát mỏng theo đường chéo

- 50g lá cà ri

- 50g ngũ cốc.

leftcenterrightdel
 


Các bước thực hiện: 


- Tôm bỏ đầu, làm sạch để lại phần đuôi nguyên vẹn

- Ướp tôm với muối và hạt tiêu trong vòng 30 phút.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, nhúng tôm tôm với trứng sau đó chuyển sang bát đã trộn và tẩm bột mì và bột ngô

- Cho tôm vào chảo chiên vàng cho chín. Đặt sang bên để ráo dầu ăn.

- Làm tan bơ trong chảo, thêm lòng đỏ trứng muối vào cùng bơ đang nóng, đảo trong vài giây

- Thêm lá cà ri, ớt thái lát, đường và ngũ cốc vào

- Đảo nhanh chóng trong vòng 2 phút cho đến khi màu sắc của ngũ cốc vàng, giòn

- Đổ tôm vào và đảo nhanh tay. Tắt bếp và múc thức ăn ra đĩa.

Chúc bạn có một bữa ăn gia đình ngon miệng!

Tuệ Anh (T/h)