1. Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm bánh đúc nóng

Phần bánh đúc

- 100g bột gạo tẻ 

- 100g bột năng 

- 600 ml nước chút muối

- 30 ml dầu ăn

- 15 ml dầu mè (dầu vừng)

Phần thịt xào và nước chấm chua ngọt ăn kèm

- 200g thịt lợn xay

- 10g mộc nhĩ

- 10g nấm hương khô

- 20g hành 

- 50 ml nước mắm 50 ml nước cốt chanh (2 – 3 quả)

- 100 gram rau mùi Cà rốt

- Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm hành khô phi (nếu thích)

leftcenterrightdel
 

2. Cách làm món bánh đúc nóng

Phần bánh đúc: Làm phần vỏ bánh Cho 250g bột gạo + 40g bột năng + 300ml nước cốt dừa + 400ml nước vào tô khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Có thể lược hỗn hợp bột này qua rây để loại bỏ phần bột vón cục. Để bột nghỉ khoảng 15 phút 

Hấp bánh: Chuẩn bị khay để hấp bánh, thoa đều một lớp dầu để bạn dễ dàng lấy bánh ra khi bánh chín. Sau đó, cho vào khay một lớp bột với độ dày khoảng 1cm, hấp khoảng 7-8 phút thì mở ra xem bánh đặc lại chưa, đổ thêm một lớp bột tầm 1cm rồi hấp tiếp cho đến khi bánh chín. Lấy bánh ra để nguội khoảng 3 phút, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. 

Làm nhân bánh: Rửa sạch thịt rồi mang xay nhuyễn, sau đó đem ướp gia vị như hạt nêm, tiêu sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi để thịt khoảng 15 phút cho ngấm. 

Xào nhân thịt bánh đúc: Hành tím và tỏi băm nhuyễn, nấm hương và mộc nhỉ băm nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp đun nóng, cho tỏi và hành tím vào phi thơm, rồi tiếp tục cho thịt vào xào đến khi gần chín thì đổ tôm khô và nấm mèo vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. 

Làm nước mắm chấm bánh đúc: Làm mước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước + 1 muỗng cà phê dấm + 3 muỗng cà phê đường + 4 muỗng cà phê nước mắm khuấy đều trong chén. Tiếp theo cho ớt, tỏi băm nhuyễn và cà rốt thái sợi vào khuấy đều. Tùy vào khẩu vị của cả nhà nêm cho đến khi vừa ăn. 

leftcenterrightdel
 

Trình bày và thưởng thức: Cắt bánh đúc ra thành miếng vừa ăn, cho một ít nhân bánh để lên trên, chan nước mắm lên và thưởng thức thành quả với cách làm bánh đúc mặn tại nhà ngon bổ rẻ nhé!  Phần còn dư có thể cất trong hộp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần bỏ vào lò vi sóng quay lại là có ngay món bánh đúc nóng hổi.

Tiến Thành (T/h)