Nguyên liệu:

– Thịt bò nạc (thăn hoặc mông): 3kg

– Mật ong: 2 thìa canh

– Ngũ vị hương: 2-3 gói

– Sả: 5 nhánh

– Tỏi: 2 củ lớn

– Gừng: 2 nhánh gừng to

– Bột ớt: 50 gram (nếu thích ăn cay bạn có thể dùng 70 gram hoặc hơn nhé)

– Nước mắm: 2 thìa càfe

– Hạt nêm: 1 thìa canh

– Đường trắng: 2-3 thìa café

Cách làm:

– Bước 1: Sơ chế

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước. Bọc nilon nguyên miếng để vào trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho dễ chế biến.

Gừng rửa thật sạch, không cạo vỏ (gừng để cả vỏ sẽ thơm hơn), sả và tỏi nhặt, rửa sạch. Thái gừng, tỏi, thành lát, đập dập và băm nhỏ cùng với sả.

Lấy miếng thịt bò trong tủ ra, thái dọc thớ thành những mảng to, mỏng 7mm.

leftcenterrightdel
 

Ướp những miếng thịt bò đã thái bằng tỏi, gừng, sả, cùng với mật ong, đường, nêm, mắm, bột ớt và ngũ vị hương vào trong một cái nồi (hoặc bát to), dùng tay đảo nhẹ nhàng tránh cho thớ thịt bị rách.

Để thịt tiếp vào ngăn mát tủ lạnh 12 tiếng (khi được 6 tiếng các bạn lấy thịt ra đảo qua cho thịt ngấm gia vị thật đều nhé).

leftcenterrightdel
 

– Bước 2: Cho tất cả thịt bò đã ngấm gia vị vào một cái nồi lớn. Đun lửa nhỏ.

Khi đun được một lúc thịt bò sẽ tự tiết ra nước, đun đến khi cạn nước, các bạn chế thêm 1 thìa canh nước cho ướt đáy nồi, tránh cho thịt bị cháy. Nồi cứ cạn nước lại chế thêm một thìa canh nước vào cho đến khi thấy thịt bò chín. Nêm gia vị cho vừa miệng.

leftcenterrightdel
 

– Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo gang lớn, đặt lên bếp. Cho thịt bò đã nấu vào chảo, xao cho đến khi miếng thịt bò khô lại, không còn nước.

Các bạn cũng có thể dùng lò vi sóng, cho thịt bò vào lò quay khoảng 10 phút cho thịt săn lại là được.

leftcenterrightdel
 

– Bước 4: Khi ăn, xé miếng thịt bò theo thớ ngang thành những sợi nhỏ. Vắt thêm quả chanh, hoặc dùng làm đồ nhậu.

leftcenterrightdel
 

Từ 3 kg thịt bò bạn có thể làm được 1,5-2 kg thịt khô. Ngày Tết mà có thịt bò khô lai rai tiếp khách thì thật sang không gì bằng phải không nào.

Tuệ Anh(T/h)