1. Ếch xào măng cay

Thịt ếch ngon nhất khi được xào ngấm gia vị, vừa đủ chín, không bị tái hoặc bị chín khô. Đặc biệt lưu ý, ếch phải ăn khi còn nóng hổi mới không bị tanh.

leftcenterrightdel
 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ếch, măng củ, bột ớt, bột nghệ, tỏi băm, ớt tươi, sa tế, hành lá, dầu hào, các loại gia vị.

Cách làm ếch xào măng cay như sau: 

- Bắc nồi nước lên bếp, cho tý muối và luộc sơ măng trong 15 phút, sau đó xả qua nước lạnh rồi để thật ráo. Khi măng khô, cắt măng thành những khúc dài mỏng, vừa ăn. 

- Ếch sơ chế sạch, lọc da, bóp sạch thịt ếch với muối vài lần, sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ếch sau khi sơ chế ướp với tỏi băm, bột nghệ, hạt nêm khoảng 25-30 phút cho ngấm gia vị. 

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi trút ếch vào chiên vàng, da giòn thì gắp ra dĩa, để ráo dầu.

- Tiếp tục cho tỏi vào chảo, đổ măng vào xào, nêm gia vị cho ngấm. Sau khi thấy măng ngấm thì cho thịt ếch vào xào chung, nêm thêm ớt, gia vị và 1 muỗng cafe dầu hào, sa tế vào cho đậm đà, kích thích khẩu vị.

- Trước khi cho ếch ra đĩa bạn rắc hành, ngò gai vào cho thơm ngon và đẹp mắt hơn. 

2. Cải thảo xào nấm 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cải thảo, nấm hương, tỏi, hành tím, dầu hào, hạt nêm. 

leftcenterrightdel
 

Cách làm cải thảo xào nấm như sau: 

- Cải thảo rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. 

- Nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch, để ráo. 

- Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng cho tỏi, hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cải thảo vào xào, nêm thêm chút hạt nêm, khi cải thảo hơi se thì cho nấm hương vào đảo cùng, thêm dầu hào cho đậm đà, xào khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

3. Nộm dứa dưa chuột 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Dưa chuột, dứa, tỏi, ớt băm, nước mắm, đường, chanh, rau mùi, đậu phộng giã dập. 

leftcenterrightdel
 

Cách làm nộm dứa dưa chuột như sau: 

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm muối, nên để nguyên vỏ mới giòn ngon. Sau khi ngâm muối thì cắt lát mỏng 1cm. 

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cũng đem thái lát mỏng.

- Trộn dứa với dưa chuột vào nhau, thêm xíu muối rồi xóc đều cho ngấm khoảng 3- 5 phút. 

- Pha hỗn hợp nước mắm trộn nộm theo tỉ lệ: 1 muỗng nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 1,5 thìa nước cốt chanh. Hòa tan vào nhau. 

- Trộn hỗn hợp dưa chuột với nước mắm đường, để 5 - 7 phút cho ngấm, sau đó rắc rau mùi thái nhỏ lên trên, thêm đậu phộng cuối cùng. 

4. Canh rau ngót nấu thịt băm 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rau ngót, thịt băm, hạt nêm, dầu ăn, muối gia vị, hành tím. 

leftcenterrightdel
 


Cách làm rau ngót nấu thịt băm như sau:

- Rau ngót rửa sạch, để ráo nước. 

- Thịt băm đem ướp với 1 chút muối cho ngấm gia vị. 

- Bắc nồi lên bếp, đảo qua thịt băm với hành tím cho se lại. Thêm nước lạnh vào nồi thịt đun sôi lên thì thả rau ngót vào. Sau cùng bạn thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Bữa cơm ngày mưa hấp dẫn với 4 món ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Tuệ Anh(tổng hợp)