Một phụ nữ bị giết chết gần thánh đường thị trần vào giữa trưa theo giờ địa phương hôm 9/10, trước khi tay súng bắn vào một tiệm bánh mì kebab cách đó khoảng 60 mét, gây thương tật nặng cho một người đàn ông. Một đoạn video dài 45 phút do nghi phạm ghi hình đã được đăng tải trực tuyến.

Hiện cảnh sát đang truy lùng các thủ phạm. Có ít nhất một đối tượng đang chạy trốn và người dân địa phương được khuyên nên tìm nơi trú ẩn an toàn, vì có thể có 3 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công, theo Văn phòng Cảnh sát Hình sự Liên bang.

Một người bạn đã bị bắt. Người phát ngôn Công tố Liên bang xác minh nghi phạm là Stephan B và cho biết hắn 27 tuổi. Vào chiều 9/10, cảnh sát tiến hành một hoạt động trong thị trấn nhỏ Wiedersdorf cách phía Đông Halle khoảng 14 km, theo kênh truyền hình NTV.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh của một nghi phạm đang tấn công nhà thờ Do Thái ở Halle. Ảnh: CNN

Nhiều người bị thương trong vụ xả súng xảy ra gần thánh đường vào ngày Yom Kippur, ngày thánh lễ linh thiêng nhất trong lịch Do Thái.

Một sĩ quan an ninh nói với CNN “cơ quan điều tra tin rằng vụ xả súng ở Halle có động cơ từ ý thức hệ cực hữu” căn cứ vào những gì họ đã thu thập được cho đến nay.

Thủ tướng Đức Angele Merkel gửi lời “chia buồn sâu sắc đến gia đình của các nạn nhân,” người phát ngôn Chinh phủ Stephen Sibert thông báo trên Twitter. “Toàn thể đất nước đoàn kết với đồng bào Do Thái trong ngày lễ linh thiêng Yom Lippur. Chúng ta gửi lời cám ơn đến lực lượng an ninh đang theo sát vụ việc,” ông Siebert cho biết.

Vụ tấn công làm “đau lòng nước Đức”, Ngoại trưởng Heiko Maas phát biểu trên Twitter. Ông cho biết thêm “chúng ta phải chiến đấu chống lại Chủ nghĩa bài trừ Do Thái ở đất nước chúng ta.”

Đoạn video được ghi hình bằng camera gắn trên mũ bảo hiểm của một tay súng, rất guống với đoạn video của thủ phạm vụ tấn công Christchurch ở New Zealand vào tháng 3. Tay súng trong vụ tấn công ở Đức có đưa ra phát biểu ngắn gọn chống Do Thái trong đoạn video, tuyên bố thảm sát Holocaust “chưa giờ xảy ra” và cho rằng gốc rễ của một số vấn đề thế giới là người Do Thái.

Đoạn video dài 35 phút cho thấy nghi phạm bắn vào nhiều người và lái xe đến nhiều địa điều, bao gồm một nhà thờ Do Thái và một tiệm bánh mì kebab. Video được đăng tải trên Twitch, một nên đảng video trực tuyến được sử dụng phổ biến để phát sóng trực tiếp các vụ thi đấu trò chơi điện tử. Một người phát ngôn Twitch xác nhận với CNN rằng đoạn video về vụ tấn công được phát trực tiếp trên nền tảng của họ.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Đức đang truy lùng các nghi phạm vụ xả súng. Ảnh: CNN 
Anette Hechler, người phát ngôn Công tố Liên bang cho biết các cán bộ đang điều tra video. Bà từ chối bình luận về danh tính nghi phạm đang bị tạm giữ hoặc về loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công.

Các nhân chứng xác nhận có ít nhất một nghi phạm mặc đồng phục quân đội. Sau khi gây án, nghi phạm cướp một xe ô tô ở thị trấn Queis cách Halle khoảng 15 km. 

Phạm Trúc