Thông tấn Nga TASS sáng 10/10 dẫn báo cáo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành tấn công 181 mục tiêu trong lãnh thổ Syria mà nước này cho là thuộc về các tổ chức khủng bố, chưa đầy 12h sau khi nước này chính thức phát động chiến dịch quân sự chống người Kurd mang tên "Mùa xuân hòa bình".

leftcenterrightdel
 Ông Erdogan cùng tấm bán đồ tình hình Syria. Ảnh: ITN

Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn tin đại phương cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã nã bom trúng một nhà tù giam giữ các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hiện chưa rõ có tay súng IS nào chạy trốn khỏi nhà tù sau đợt tấn công hay không.

Trước đó, chiến dịch tấn công Syria được đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát động. "Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, cùng Quân đội Syria tự do (FSA) bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình nhằm chống lại lực lượng PKK (đảng Công nhân người Kurd)/YPG (Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và các phần tử khủng bố IS ở phía Bắc Syria", ông Erdogan ngày 9/10 tuyên bố.

Ông Erdogan nhấn mạnh sứ mệnh của chiến dịch là nhằm ngăn chặn việc hình thành một hành lang khủng bố dọc biên giới phía Nam nước này, tiến đến việc thành lập một vùng an toàn, tạo điều kiện để người tị nạn Syria quay trở về nhà cửa. "Chúng tôi sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Syria và giải phóng các cộng đồng địa phương khỏi các phần tử khủng bố", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết.

leftcenterrightdel
 Trận địa pháo của Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria.

Truyền thông Syria cho biết, ngay sau tuyên bố của ông Erdogan, máy bay chiến đấu cùng các trận địa pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt nã hỏa lực vào các cứ điểm của YPG trong lãnh thổ Syria. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trời và các cột khói đen bốc lên từ đám cháy dưới mặt đất.

Nhóm phiến quân Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do YPG dẫn đầu cũng xác nhận bị tấn công, cho biết nhiều "người dân đang hoảng loạn". "Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu không kích các khu vực dân sự", SDF thông báo.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được phát động sau khi Tổng thống Trump ngày 7/10 rút toàn bộ lực lượng khỏi miền Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công YPG, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Nhóm dân quân người Kurd ở Syria sau đó đã chỉ trích bước đi của ông Trump là hành động "đâm sau lưng", khẳng định sẽ chống trả lại mọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo nhiều dân thường sẽ thiệt mạng nếu Ankara nhất quyết mở đợt tấn công.

leftcenterrightdel
Khói đen bốc lên sau các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty Images 

Badran Jia Kurd, một quan chức cấp cao khác của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố: "Nếu Mỹ rời khỏi khu vực nhất là đường biên giới thì chính quyền tự trị và SDF sẽ buộc phải tính tới mọi phương án. Chúng tôi có thể tiến hành đàm phán với Damascus hoặc phía Moscow để lấp chỗ trống, ngăn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ".

Động thái trên của SDF được Syria hoan nghênh. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad khẳng định Damascus luôn chào đón người Kurd đàm phán và hứa sẽ không để lãnh thổ bị thế lực bên ngoài xâm phạm.

Thái An