Trực thăng tấn công Ka-52 đã làm chệch hướng 18 tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không di động (MANPAD) trong một lần cất cánh với sự trợ giúp của tổ hợp Vitebsk, một nguồn tin quân sự Nga nói, cho biết, đây là thành tích kỷ lục của một chiếc trực thăng quân sự.

“Hiện nay kỷ lục về việc trực thăng tránh được đòn tấn công của hệ thống tên lửa phòng không MANPAD trong một lần cất cánh là 18 quả. Một chiếc Ka-52 của Nga đã làm chệch hướng ngần ấy tên lửa trong một lần xuất kích nhờ tổ hợp phòng thủ chủ động Vitebsk.”, nguồn tin nói.

leftcenterrightdel
 Các hệ thống phòng thủ chủ động EW Vitebsk L370 được lắp đặt trên trực thăng K-52. Nguồn: gagadget.com

Chiếc trực thăng đã trở về căn cứ nguyên lành không hề hấn. “Đó là lý do tại sao các phi công trực thăng gọi tổ hợp Vitebsk là “trứng trường sinh”. Thiết bị bên ngoài nhô ra khỏi thân trực thăng của tổ hợp trông giống như trứng chim, còn bản thân tổ hợp phòng thủ này đã nhiều lần cứu mạng lính phi công, những người thường xuyên bị đối phương nhằm bắn bằng MANPAD.”, nguồn tin cho biết.

Tổ hợp phòng thủ chủ động Vitebsk tự động phát hiện các vụ phóng tên lửa phòng không nhằm vào máy bay trực thăng nhờ một số cảm biến tia cực tím và tính toán tọa độ của chúng.

leftcenterrightdel
 Thành phần của tổ hợp phòng thủ chủ động Vitebsk trang bị trên trực thăng Ka-50. Đồ họa: Ekran / KRET.

Sau đó, trạm áp chế của tổ hợp gây nhiễu làm mù đầu tự dẫn của tên lửa tấn công, khiến tên lửa mất mục tiêu. Vitebsk có thể chế áp cả đầu dẫn quang- điện tử lẫn đầu dẫn vô tuyến.

Trong thành phần tổ hợp Vitebsk còn có các phương tiện đối phó hồng ngoại - tổ hợp thả ra mồi nhiệt gây nhiễu nhờ thành phần pháo sáng để vô hiệu hóa đầu dẫn hồng ngoại của tên lửa phòng không đối phương.

Quân đội Nga bắt đầu trang bị tổ hợp Vitebsk cho trực thăng quân sự cũng như máy bay chiến đấu phản lực vào năm 2015. Từ đó đến nay, tổ hợp này đã nhiều lần được cải tiến, hiện đại hóa trên cơ sở kinh nghiệm chiến đấu tại chiến trường Syria và Ukraine.

Văn Phong (theo Sputnik)