"Chờ xem Iran định thế nào. Họ rất thù địch và thực sự là những kẻ gây hấn hàng đầu. Song, tôi cho rằng sẽ là sai lầm rất lớn nếu Iran định làm gì đó chống lại Mỹ. Mọi hành động như vậy sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh, chúng ta không có lựa chọn khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 nói với báo chí Mỹ từ Nhà Trắng, theo Reuters.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Skynews 

Ông Trump nhận định Iran chưa có dấu hiệu sẽ tấn công lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Các chuyên gia cho rằng bình luận của ông Trump giống như nỗ lực trấn an dư luận rằng Mỹ sẽ không phát động tấn công Iran trước.

"Tất cả đều phụ thuộc vào Iran. Nếu họ liên hệ, hai bên chắc chắn sẽ đàm phán, nhưng tôi chỉ muốn họ gọi khi đã sẵn sàng", ông Trump nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều tuần căng thẳng. Các nhà quan sát lo ngại một cuộc chiến giữa hai bên có thể xoá bỏ mọi nỗ lực thiết lập hoà bình cho toàn Trung Đông.

Cả Mỹ và Iran đều tuyên bố không muốn chiến tranh, song khẳng định sẽ mạnh tay nếu đối phương có động thái trước. Tuần trước, Mỹ điều cùng lúc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) qua Eo biển Hormuz gần Iran để tiến vào vùng Vịnh. Các hoạt động này diễn ra bình thường và không gặp phản ứng từ phía Iran. 

Cách đây không lâu, Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Baghdad, Iraq, quốc gia láng giềng của Iran, sau vụ 4 tàu chở hàng bị phá hoại ngoài khơi UAE. Mỹ và các nước đồng minh lập tức nói rằng Iran đứng sau vụ này trong khi Tehran gọi đây là sự việc nghiêm trọng, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington sẽ huỷ diệt Iran nếu chiến tranh nổ ra. "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran.", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 viết trên Twitter.

Thái An