Các tàu khu trục tên lửa điều hướng USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã di chuyển đến Eo biển Hormuz vào chiều 16/5, Bộ Hải quân Mỹ (USNI) thông báo. Chuyến đi của các tàu chiến diễn ra không gặp phải sự “thách thức” hoặc “quấy rầy” từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, dù cho gây thêm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

Hai tàu khu trục hiện đang ở gần các tàu chiến khác của Mỹ trong khu vực do Washington điều động vào đầu tháng này để giải quyết cái gọi là “Iran đã tăng cường sự sẵn sàng thực hiện hoạt động tấn công lực lượng Mỹ và lợi ích của chúng ta.”Hiện chưa có bằng chứng chứng minh tuyên bố này.

leftcenterrightdel
Nhóm tàu chiến Mỹ đang tiến vào Vịnh Ba Tư. Ảnh: Bộ Hải quân Mỹ 

Nhóm tàu tấn công USS Abraham Lincoln (CVN-72) chở các máy bay ném bom chiến lược trên boong, đang neo đậu ở ngoài khơi bờ biển Oman, trong khi tàu tấn công USS Karsarge (LHD-3) đã ở ngoài khơi bờ biển các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hôm 16/5, USNI đưa tin. Các máy bay ném bom B-52 cũng bắt đầu hoạt đọng không quân từ căn cứ ở Qatar khi Washington tiếp tục tăng cường lực lượng.

Trong khi Mỹ tiếp tục khẳng định không tìm cách gây chiến tranh với Iran, hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh sơ tán “nhân viên không cần thiết” khỏi Đại sứ quán ở Baghdad và Lãnh sự quán ở Erbil. Nếu Mỹ thực hiện một vụ tấn công quân sự từ biển, thì cách tốt nhất nên làm điều đó từ Vịnh Ba Tư để “giữ cho Hải quân Mỹ xa tầm với tên lửa chống hạm của Iran,” USNI cho biết.

Tehran tuyên bố US đang ráo riết tiến hành “chiến tranh tâm lý,”cho biết Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng bảo vệ lợi ích riêng chống lại mọi hành động xâm lược nhưng không xem một cuộc chiến với Mỹ và đồng minh là một “lựa chọn.”

“Chúng tôi không quan đến leo thang căng thẳng trong khu vực, bởi vì nếu điều gì sai xảy ra, mọi người sẽ cùng chịu thiệt hại, bao gồm Iran, Mỹ và tất cả các nước trong khu vực,” Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-e Ravandchi nói với Đài tiếng nói Nhân dân Mỹ (NPR).

Phạm Trúc