Hệ thống mới này hoạt động chỉ bằng cách phát ra âm thanh ở tần số đơn lẻ khi có mối đe dọa được xác định, không giống như còi báo động hiện tại vang lên khắp một vùng rộng lớn.

Quân đội Israel cho biết cảnh báo chính xác hơn theo từng góc độ, như vậy sẽ giảm sự bất an và ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của người dân. Ngoài còi báo động, cảnh báo cũng phát trên Đài phát thanh phương Bắc ở tần số 104.5, Đài phát thanh A-Sham, Kênh truyền hình 33, cổng thông tin Bộ Tư lệnh Tiền phương và ứng dụng điện thoại di động cũng như các loại thiết bị đặc biệt dành cho người Israel khiếm thính. Trong trường hợp có một quả tên lửa/đạn pháo đang bay vào lãnh thổ, tiếng còi báo động sẽ vang lên 2 lần.

Quân đội Israel không ngừng nâng cấp hệ thống cảnh báo tên lửa trong 30 năm qua. Trước đây, tiếng còi báo động sẽ vang khắp đất nước bất kỳ khi nào một đầu đạn được phát hiện, có nghĩa người dân ở Haifa sẽ phải nhanh chóng xuống hầm trú tránh khi vụ tấn công nhắm vào Tel Aviv cách đó hơn 90 km.

leftcenterrightdel
Binh lính Israel và hệ thống Iron Dome đang đánh chặn tên lửa từ Gaza. Ảnh: AP 

 

Quân đội Israel dần cải thiện hệ thống, chia địa lý đất nước thành hàng trăm khu vực, cho phép cảnh báo tên lửa đạt độ chính xác hơn. Sau chiến tranh Gaza năm 2014, Quân đội Israel tiếp tục nâng cấp hệ thông và chia lãnh thổ thành 3.000 góc độ khác nhau, cho phép sơ tán nhanh chóng hơn dù một nhóm dân cư nhỏ trong trường hợp tấn công xảy ra.

Vụ thử thiết bị quân sự được thực hiện khi Quân đội Israel tiến hành một cuộc tập trận ở Cao nguyên Golan.

Quân đội Israel tuyên bố họ đang tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn trên Cao nguyên Golan dung quanh Núi Hermon từ hôm 20 đến 23/5 nhằm thể hiện sức mạnh đối với “kẻ thù tiềm tàng.” Tel Aviv từ chối thông tin cuộc tập trận liên quan đến căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran, điều này dẫn đến lo ngại về một cuộc tấn công trả đũa lên lãnh thổ Israel từ lực lượng Iran đang cố thủ ở Syria.

Mỹ vừa mới điều động một tàu sân bay tấn công và các máy bay ném bom B-52 đến Vùng Vịnh để phản ứng lại với mối đe dọa chưa xác định từ Iran. Một số vụ tấn công vào đồng minh Mỹ cũng được thực hiện trong những tuần gần đây, theo nguồn tin Iran, và hôm 19/5 một quả đạn pháo được phóng thẳng về phía Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, nhưng không gây ra thương vong.

Vào đêm 19/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng: “Nếu Iran muốn có chiến tranh, thì đó sẽ là sự chấm dứt chính thức với Iran.”

Phạm Trúc