Báo Jerusalem Post sáng 20/5 cho biết quyết định được Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh đưa ra từ cuối tuần trước. Các nước này viện dẫn "cơ sở thỏa thuận song phương giữa Mỹ và các nước Arab tại vịnh Ba Tư" lý giải việc cho Mỹ triển khai quân để  "ngăn chặn Iran leo thang quân sự và tấn công các quốc gia vùng Vịnh" hoặc "gây hại cho lợi ích của Mỹ".

leftcenterrightdel
Tàu chiến Mỹ hoạt động ngoài khơi. Ảnh: ITN 

Trước đó, các nguồn tin địa phương khẳng đinh Arab Saudi đang tìm kiếm một cuộc họp thượng đỉnh các quốc gia Hồi giáo ở thánh đường Mecca trong tháng 5/2019 để thảo luận về vấn đề Iran.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh cẳng thẳng giữa Washington và Tehran không có dấu hiệu hạ nhiệt, đặt ra lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng. Hôm 16 và 17/5 tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã di chuyển đến Eo biển Hormuz gần Iran để tiến vào vùng Vịnh. Các hoạt động này diễn ra bình thường và không gặp phản ứng từ phía Iran. 

Cũng tuần trước, Mỹ rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Baghdad, Iraq, quốc gia láng giềng của Iran, sau vụ 4 tàu chở hàng bị phá hoại ngoài khơi UAE. Mỹ và các nước đồng minh lập tức nói rằng Iran đứng sau vụ này trong khi Tehran gọi đây là sự việc nghiêm trọng, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington sẽ huỷ diệt Iran nếu chiến tranh nổ ra. "Nếu Iran muốn chiến tranh, đó sẽ là sự kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 viết trên Twitter.

Thái An