Nga “đánh cắp” công nghệ tên lửa siêu thanh (!?)

“Mỹ có một tên lửa siêu thanh "thượng hạng" nhanh gấp 5 lần tên lửa thông thường. Và, Nga đã đánh cắp thông tin này từ chính quyền Obama để tạo ra tên lửa của riêng mình.", Sputnik dẫn một phát biểu của ông Trump trước công chúng.

leftcenterrightdel

AGM-183A được phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, tên lửa siêu thanh được báo cáo có tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh (Mach 20), gấp đôi tốc độ tên lửa hành trình siêu âm phóng từ trên không Kinzhal của Nga. Ảnh: Lockheed Martin.

Giữa tháng 6, khi nói chuyện với sinh viên tốt nghiệp Học viện quân sự West Point ở bang New York, được phát trên kênh YouTube của Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump nói, siêu tên lửa mới nhất của Mỹ sẽ có thể bắn trúng mục tiêu có độ lớn 70 cm ở khoảng cách 1.600 km. 

Hồi đầu tháng Hai, Sputnik cũng đã trích dẫn lời ông Donald Trump trước thống đốc các bang của Hoa Kỳ, tiết lộ, Washington có “loại tên lửa siêu nhanh” với số lượng lớn để chống lại Nga; đồng thời lưu ý, Nga có thể nhận được thông tin về những công nghệ siêu thanh từ chính quyền tiền nhiệm của Mỹ, thời điểm Washington còn chưa bắt tay phát triển tên lửa này; và, đó là điều rất tệ.

leftcenterrightdel
Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress được trang bị 4 tên lửa siêu thanh AGM-183A. Ảnh: Lockheed Martin.

Vũ khí mạnh nhất và… chưa từng có!

Không chỉ có tên lửa siêu thanh, ông Donald Trump tiết lộ, Mỹ có vũ khí mạnh nhất và hi vọng không bao giờ phải sử dụng đến.

Hồi tháng 5, ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ có những vũ khí lớn nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử, tuy nhiên không nói rõ là vũ khí gì.

leftcenterrightdel

AGM-183A đang được thử nghiệm trên máy bay ném bom B-52 Stratofortress, dự kiến sẽ được triển khai trên máy bay ném bom chiến lược của Air Force. Ảnh: Lockheed Martin.

Theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, đó là sáng chế “thậm chí không thể tin nổi”.

Trước đó, tờ Washington Post dẫn một đoạn trích trong cuốn sách "Cơn thịnh nộ" của nhà báo Bob Woodward viết, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố, nước này có hệ thống vũ khí hạt nhân mà Moskva và Bắc Kinh thậm chí chưa từng nghe đến.

leftcenterrightdel

Một tên lửa siêu thanh của Mỹ. Nguồn: Lockheed Martin.

Bài báo cho biết vào năm 2017, ông Trump đã nói về hệ thống vũ khí "chưa từng có". Sau thông báo này, một số nguồn tin giấu tên xác nhận, Hoa Kỳ có những hệ thống vũ khí bí mật mới.

Trong một cuộc tiếp xúc với những người ủng hộ ở Michigan sau đó, ông Trump một lần nữa tuyên bố, cả Nga và Trung Quốc đều không có vũ khí như Hoa Kỳ.

Huy Anh