Hôm 25/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã cảnh báo về một cuộc đảo chính quân sự nhằm vào ông, ngay sau khi quân đội yêu cầu ông và chính phủ của ông từ chức.

Nga, một đồng minh của Armenia có căn cứ quân sự ở Armenia, cho biết đang rất lo lắng trước các sự kiện ở Armenia và kêu gọi giải quyết tình hình một cách hòa bình và theo hiến pháp.

Ông Pashinyan, 45 tuổi, đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức kể từ tháng 11, sau khi bị chỉ trích về quyết định được cho là một thất bại trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Armenia đã bàn giao phần lãnh thổ cho Azerbaijan sau thỏa thuận ngừng bắn và Nga, nước lo ngại về sự bất ổn ở Liên Xô cũ, đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến vùng đất được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng có dân tộc Armenia sinh sống.

Pashinyan, một cựu nhà báo đã lên nắm quyền trong một cuộc cách mạng hòa bình vào tháng 5/2018, đã từ chối lời kêu gọi từ chức bất chấp sự phản đối của phe đối lập. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Armenia Nikol. Ảnh: Sputnik / Mikhail Klimentyev / Kremlin/ REUTERS. 

"Sự quản lý kém hiệu quả của các nhà chức trách hiện tại và những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại đã khiến đất nước đứng trước bờ vực sụp đổ.", quân đội Armenia cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội cũng cáo buộc việc ông Pashinyan sa thải phó tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội, động thái được mô tả là “vô căn cứ” và gây bất lợi cho đất nước.

Hai cựu tổng thống Robert Kocharyan và Serzh Sarksyan đã đưa ra các tuyên bố kêu gọi người Armenia ủng hộ quân đội.

Không rõ liệu quân đội có sẵn sàng sử dụng vũ lực để hỗ trợ tuyên bố của mình hay không, trong khi ông Pashinyan đã đáp lại bằng cách kêu gọi những người ủng hộ biểu tình ở trung tâm thủ đô Yerevan, tuyên bố coi những gì đang xảy ra là một cuộc đảo chính quân sự; đồng thời lưu ý quân đội “tránh đối đầu”.

Trong một phát biểu, ông Pashinyan tuyên bố đã cách chức người đứng đầu bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Armenia qua điện thoại, rằng, Moscow coi cuộc khủng hoảng là vấn đề nội bộ của Armenia và hy vọng nó sẽ được giải quyết một cách hòa bình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Huy Anh