Trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở nước cộng hòa Nagorno-Karabakh chưa được công nhận, ngày 9/10, các bộ trưởng ngoại giao của Armenia, Azerbaijan và Nga đã có cuộc gặp tại Moscow, theo chủ ý và lời mời của Tổng thống Putin.

Trước đó, vào đêm 8/10, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ngừng các hành động thù địch vì mục đích nhân đạo, cụ thể, để trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng. Ông Putin cũng đã mời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Azerbaijan và Armenia tới Moscow để tham vấn về các vấn đề này.

leftcenterrightdel
Cuộc đàm phán 3 bên tại Moscow kéo dài 10 giờ đồng hồ. Ảnh: Ria Novosti. 

Sau 10 giờ đàm phán tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh từ ngày 10/10, theo Sputnik.

Trong khi đó, Ria Novosti đưa tin, cùng thời điểm diễn ra cuộc đàm phán ở Moscow,  trong một bài phát biểu trước quốc gia, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói, ông đang cho Yerevan một "cơ hội cuối cùng" để trở lại đàm phán và rút quân khỏi khu vực. 

leftcenterrightdel
Nhà cửa của người dân bị phá hủy trong cuộc xung đột kéo dài tại Nagorno-Karabakh. Ảnh: AFP. 

Ông Aliyev đồng thời nhấn mạnh, nếu tại cuộc đàm phán tại Moscow, Yerevan nói rằng "Karabakh chính là Armenia", thì không thể có chuyện ngoại giao. Nhà lãnh đạo Azerbaijan lưu ý, cuộc gặp tại Moscow nên làm rõ mọi vấn đề và xác định các nguyên tắc cơ bản để giải quyết xung đột.

Phát biểu quan điểm về cuộc gặp, đại diện chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stefan Dujarrik nhấn mạnh, tổ chức hoan nghênh các cuộc đàm phán ba bên và hy vọng rằng cuộc họp sẽ dẫn đến chấm dứt tình trạng thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Theo RIA Novosti, trong khi diễn ra cuộc đàm phán ở Moscow, tại thủ đô của nước cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận, ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập.

Huy Anh