Thử nghiệm này đã đánh dấu quãng đường bay xa nhất mà Tên lửa tấn công mục tiêu chính xác đã bay cho đến nay. Khoảng cách này gần bằng khoảng cách giữa Thành phố New York và thành phố Rochester, New York.

Gaylia Campbell, Phó chủ tịch Lockheed về hệ thống cơ động chiến đấu và chữa cháy chính xác, nói với nhóm phóng viên trực tiếp rằng: “Chúng tôi đã có buổi trình diễn ấn tượng khi bay hơn 400 km trong tầm bay xa nhất cho đến nay của tên lửa White Sands. Tên lửa tấn công mục tiêu chính xác được bắn từ bệ phóng thuộc Hệ thống tên lửa cơ động cao và nó bay với độ chính xác dự kiến đến đúng mục tiêu.

Việc này chứng minh rằng nó có độ chính xác và hiệu quả cao. Các mục tiêu thử nghiệm của chúng tôi bao gồm xác định quỹ đạo bay, phạm vi và độ chính xác từ khi phóng đến khi va chạm cũng như khả năng sát thương của đầu đạn, hệ thống tích hợp của Tên lửa pháo binh cơ động cao và hiệu suất tổng thể của tên lửa.”

leftcenterrightdel
 Tên lửa Tấn công Mục tiêu Chính Xác của Lockheed Martin đã được thử nghiệm lần thứ ba tại Bãi Tên lửa White Sands ở New Mexico. Ảnh Defense News

Tên lửa đã trải qua ba lần thử nghiệm vào năm ngoái trong giai đoạn hoàn thiện công nghệ và giảm thiểu rủi ro, từ các phạm vi từ 240 km, 180 km và 85 km. Các tầm bắn ngắn hơn có thể khó thực hiện hơn, vì tên lửa phải lên và xuống nhanh hơn.

Tên lửa này là một chương trình được ưu tiên của Lục quân nhằm thay thế Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân để mang một trọng trách lớn trong khả năng tấn công sâu trong tương lai của quân đội.

Mục đích ban đầu là đạt tối đa 499 km, nhưng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga vào năm 2019 đã cho phép Quân đội phát triển tên lửa có tầm bắn xa hơn vì hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung đã hạn chế việc phát triển các tên lửa có tầm bắn từ 499 đến 5.000 km.

Lockheed hy vọng sẽ nhận được quyết định về việc có đi vào giai đoạn phát triển kỹ thuật và sản xuất vào mùa hè này hay không và hy vọng sẽ được trao hợp đồng cho giai đoạn phát triển cũng như khả năng hoạt động sớm của tên lửa.

Sơn Bách