Hôm 10/6, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, Phó Tham mưu trưởng quân đội Iran, thông báo, hai chiến hạm bản địa của nước này đã đến Đại Tây Dương sau hành trình gần 6.000 hải lý.

"Hạm đội chiến lược 77 của Hải quân, bao gồm tàu khu trục Sahand và tàu Makran, hiện diện ở Đại Tây Dương lần đầu tiên để chứng minh khả năng của Iran trên lĩnh vực hàng hải nước sâu.", ông Sayyari nói với báo chí.

leftcenterrightdel
Video tàu chiến của hải quân Iran lần đầu tiên xuất hiện ở Đại Tây Dương, nguồn: Reza Khaasteh/Twitter. 

Ông Sayyari tuyên bố, sự hiện diện của các tàu Iran ở Đại Tây Dương phản ánh niềm tin của họ vào quyền bất khả xâm phạm của Hải quân Iran khi hiện diện tại các vùng biển quốc tế.

leftcenterrightdel
Hai tàu chiến của Hải quân Iran lần đầu tiên xuất hiện ở Đại Tây Dương. Ảnh: AP. 

“Hạm đội khởi hành từ Bandar Abbas vào ngày 10/5, sau hành trình dài 30 ngày di chuyển qua Mũi Hảo Vọng với gần 12.000 km, hiện đang ở Đại Tây Dương”, ông Sayyari nói, lưu ý, hai tàu sẽ tiếp tục hành trình đến Bắc Đại Tây Dương.

Ông Sayyari khẳng định với chuyến đi này, Hải quân Iran thể hiện sự quyết tâm với sứ mệnh bảo vệ lãnh thổ hàng hải của Iran và bảo vệ các nguồn tài nguyên cũng như lợi ích trên biển của nước này.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Sahand của Iran. Ảnh: Twitter/Ajamediair.

Trước đó, cuối tháng 5, truyền thông Mỹ phỏng đoán, Washington đang canh chừng 2 chiến hạm của Tehran dường như đang hướng đến Venezuela.

Trong cuộc họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh từ chối cho biết nhóm tàu Makran sẽ đi đâu.

“Iran sẽ luôn hiện diện ở các vùng biển quốc tế và chúng tôi có quyền này, theo luật pháp quốc tế. Không quốc gia nào có thể xâm phạm quyền này.”, ông Khatibzadeh nói, đồng thời cảnh báo các quan chức Mỹ không nên "tính toán sai lầm".

leftcenterrightdel
Ngoài trực thăng, có 7 tàu tấn công nhanh trên boong tàu Makran. Ảnh: AP.

Trong những năm gần đây, Iran đã tập trung phát triển công nghệ hải quân trong nước, trong đó đã liên tục hạ thủy nhiều tàu chiến hiện đại tự sản xuất, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ, Israel và phương Tây. Vào tháng 2, Iran đã tiết lộ việc vận hành 340 tàu cao tốc bắn tên lửa mới ngay sau khi hạ thủy tàu Makran.

Trong những tháng gần đây, Hải quân Mỹ nói, các tàu Iran ngày càng tỏ ra quyết liệt, cáo buộc Hải quân Tehran có hành vi “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”. Iran đáp lại, cáo buộc Mỹ có "hành vi thiếu chuyên nghiệp" và "nổ súng khiêu khích".

Huy Anh/RT, AP