Cảnh sát đã đến Westfield Bondi Junction, một trung tâm thương mại ở thành phố Sydney, bang New South Wales, Úc vào chiều 13/4, giờ địa phương, sau khi nhận cuộc gọi về việc nhiều người bị đâm bằng dao.

Theo cảnh sát, nghi phạm đã đến trung tâm thương mại lúc 15h20’ trước khi thực hiện cuộc tấn công.

Trong một cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng New South Wales, bà Karen Webb, cho biết, 5 người đã chết tại hiện trường, gồm 4 phụ nữ và một người đàn ông, trong khi một phụ nữ khác tử vong tại bệnh viện. Tám người, trong đó có một em bé 9 tháng tuổi, đã được đưa đến bệnh viện để điều trị các vết thương do bị dao đâm.

Hàng trăm người đã chen lấn tháo chạy khỏi hiện trường khi vụ tấn công xảy ra.

leftcenterrightdel
 Vụ tấn công hiếm hoi xảy ra tại trung tâm thương mại Westfield Bondi Junction, TP Sydney, bang New South Wales, Úc vào chiều 13/4. Ảnh: AAP / Steven Saphore / Reuters.
leftcenterrightdel
 Cảnh sát phong tỏa hiện trường. Ảnh: Reuters / Kirsty Needham.

Theo cảnh sát, nghi phạm hành động một mình, đã bị một sĩ quan cảnh sát bắn chết tại hiện trường, sau khi một mình đối diện với hung thủ.

Cảnh sát hiện không cho rằng vụ tấn công có liên quan đến khủng bố.

Theo bà Webb, nghi phạm là một người đàn ông khoảng 40 tuổi và quá trình kiểm tra lý lịch người này vẫn đang được tiến hành.

Thủ tướng Anthony Albanese mô tả vụ bạo lực là kinh hoàng, ca ngợi sự dũng cảm của sĩ quan cảnh sát đã vô hiệu hóa nghi phạm. Ông cũng nói vẫn chưa có thông tin nào cho thấy động cơ của kẻ giết người hàng loạt.

leftcenterrightdel
 Kẻ được cho là nghi phạm cầm dao bên trong trung tâm thương mại. Nguồn: outhasiandigest, @URMI_ORG.
leftcenterrightdel
 Nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường. Nguồn: akhbaralyawm.

“Đây là một hành động bạo lực kinh hoàng, nhắm mục tiêu một cách bừa bãi vào những người vô tội đang đi mua sắm. Đêm nay tất cả người dân Úc cùng hướng lòng về những nạn nhân của những hành động khủng khiếp này.” ông Albanese nói trong một cuộc họp báo.

Cảnh sát cho biết, trung tâm thương mại sẽ tạm đóng cửa trong khi cuộc điều tra được tiến hành.

Nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới bày tỏ sự bàng hoàng trước cuộc tấn công.

Nhà Vua Charles III của Anh, nguyên thủ quốc gia của Úc, cho biết, ông và Hoàng hậu Camilla sốc và bàng hoàng trước vụ giết người.

leftcenterrightdel
Vụ tấn công đã gây ra sự hoảng loạn trong trung tâm thương mại. Ảnh: David Gray/AFP/Getty.
leftcenterrightdel
 Các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt rất hiếm xảy ra ở Australia. Ảnh: David Gray/AFP/Getty.

Theo một  tuyên bố  từ Vatican, Đức Giáo hoàng Francis cho biết ông “vô cùng đau buồn” về vụ tấn công giết hại nhiều người vô tội.

Úc là quốc gia có luật về súng và dao thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới và các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt như vừa xảy ra là rất hiếm hoi.

leftcenterrightdel
 Hiện trường sau vụ tấn công. Nguồn: On Demand News.

Năm 2019, bốn người thiệt mạng và một người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt ở Darwin, miền bắc nước Úc.

Tháng 4/1996, vụ xả súng hàng loạt được gọi là vụ thảm sát Port Arthur ở bang Tasmania, là vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Úc, khi 35 người thiệt mạng.

Văn Phong/Reuters, CNN