Nhiều tỉnh liên tiếp thất thủ, thủ đô Kabul bị đe dọa

Nhóm vũ trang Taliban đã giành quyền kiểm soát Ghazni, thủ phủ tỉnh Ghazni, cửa ngõ phía tây nam của thủ đô Kabul, cách trung tâm thủ đô chưa đầy 150km. Theo Reuters, quân nổi dậy đã kiểm soát tất cả các trụ sở cơ quan chính phủ tại địa phương sau các cuộc đọ súng ác liệt.

“Tất cả các quan chức chính quyền địa phương, bao gồm cả Thống đốc đã được sơ tán về thủ đô Kabul.”, một quan chức địa phương cho biết.

leftcenterrightdel
Các chiến binh Taliban tuần tra bên trong thành phố Ghazni. Ảnh: Gulabuddin Amiri / AP. 

Đây là thủ phủ tỉnh thứ 10 mà Taliban chiếm được trong vòng một tuần qua. Với chiến thắng này, Taliban đã chặn ngang tuyến đường huyết mạch nối Kandahar với thủ đô Kabul.

Trong khi đó, giao tranh đang diễn ra dữ dội ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand, một trong những thành phố lớn nhất của Afghanistan ở phía nam đất nước, nơi được coi là tổng hành dinh của Taliban.

Sở cảnh sát Lashkar Gah đã bị nhóm vũ trang kiểm soát khi một số cảnh sát đầu hàng, số khác rút về cố thủ tại Dinh Thống đốc gần đó.

leftcenterrightdel
Khu vực Taliban kiểm soát (màu xanh và đỏ) tính đến ngày 11/8. Nguồn: Aljazeera. 

Giao tranh giữa Taliban và lực lượng chính phủ cũng đang diễn ra ác liệt ở Kandahar, thành phố lớn thứ hai của Afghanistan, cách Lashkar Gah khoảng 100km về phía đông, theo Reuters. Một bác sĩ cho biết, bệnh viện thành phố đã tiếp nhận rất nhiều thi thể  thuộc lực lượng chính cũng như quân nổi dậy.

Hai mặt trận phía bắc và nam của Taliban dần xiết chặt 2 “gọng kìm” đối với thủ đô Kabul.

Chính phủ đề nghị ngừng bắn, chia sẻ quyền lực

Sau những chiến thắng liên tiếp của Taliban, hôm 11/8, một quan chức quốc phòng Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết, Taliban có thể cô lập Kabul trong 30 ngày và tiến đến kiểm soát thành phố trong vòng 90 ngày.

Tuyệt vọng trong việc ngăn chặn bước tiến của Taliban, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bay đến Mazar-i-Sharif mong tập hợp các lãnh chúa trong vùng để bảo vệ thành phố lớn nhất ở phía bắc khi lực lượng Taliban tiến công.

leftcenterrightdel
Các chiến binh Taliban được nhìn thấy bên trong thành phố Farah. Ảnh: Mohammad Asif Khan / AP. 

Một nguồn tin từ giới chức xác nhận với Al Jazeera, Chính phủ Afghanistan đã đề nghị Taliban chia sẻ quyền lực miễn là tình trạng bạo lực được chấm dứt.

Theo nguồn tin của Al Jazeera từ Kabul, đề xuất được đưa ra thông qua Qatar, nước chủ nhà của các cuộc đàm phán hòa bình Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Biden hôm 10/8 cho biết, ông không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan và kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này chiến đấu vì quê hương của họ.

leftcenterrightdel
Hàng nghìn gia đình chạy trốn, sơ tán tạm thời trong một công viên ở thủ đô Kabul. Ảnh: Haroon Sabawoon / Anadolu Agency. 

Một nguồn tin an ninh phương Tây cho biết, tất cả các cửa ngõ vào Kabul chật cứng dân thường chạy trốn bạo lực và khả năng có các chiến binh Taliban trà trộn trong đó.

Liên hợp quốc cho biết hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng trong tháng qua, trong khi Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết, kể từ ngày 1/8, khoảng hơn 4.000 người bị thương đã được điều trị tại 15 cơ sở y tế.

Taliban phủ nhận việc nhắm mục tiêu hoặc giết thường dân và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Huy Anh/Aljazeera, Reuters