Bộ Tổng chỉ huy LNA đã lần đầu tiên công bố đoạn phim trình diễn của máy bay chiến đấu cường kích Su-24M. Theo Military Watch, chiến đấu cơ hiện đại thế hệ thứ 4 Su-24M được Nga bán cho LNA cùng với máy bay phản lực đa năng MiG-29.

Đoạn phim về hoạt động tập trận quân sự của LNA còn có sự xuất hiện của trực thăng tấn công Mi-24. 

Máy bay phản lực Su-24 và MiG-29 được Nga chuyển giao thông qua căn cứ không quân của nó ở Syria, và được cho là đã được trả tiền bởi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang hỗ trợ LNA cùng với Ai Cập và Nga. 

leftcenterrightdel
Máy bay tiêm kích tấn công Su-24M có thể mang tới 8 tấn vũ khí các loại. Ảnh: Alexander Listopad. 

LNA hiện đang chiến tranh với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. 

Trong khi GNA được hưởng lợi từ sự đóng góp nhân lực từ một số nhóm liên kết với Al Qaeda do Thổ Nhĩ Kỳ tài trợ, LNA nhận được sự hỗ trợ từ Nga, theo Military Watch.

Su-24M và MiG-29 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư duy nhất của Libya.

Trước đó, trong suốt nhiều thập niên từ năm 1980, Libya đã “bỏ quên” việc đầu tư hiện đại hóa Lực lượng Không quân của mình, điều khiến Phương Tây không gặp trở ngại nào trên không khi can thiệp quân sự vào Libya năm 2011, lật đổ chế độ của Tổng thống Muammar Gaddafi.

leftcenterrightdel
Mig-29, máy bay tiêm kích đa năng ưu thế trên không của Nga. Ảnh: Kirill Naumenko.

Tạp chí Mỹ nhận định, Su-24M là một trong những máy bay chiến đấu tấn công có khả năng nhất thế giới, do đó, việc LNA triển khai chúng có tiềm năng làm “thay đổi cuộc chơi” trong cuộc xung đột ở Libya. 

Máy bay chiến đấu được Không quân Liên Xô thiết kế để thực hiện các chuyến bay xuyên Tây Âu, có độ bền rất cao và hệ thống điện tử hàng không hiện đại. Nhiều khả năng việc chuyển giao ban đầu các máy bay phản lực Su-24M và MiG-29 cho LNA sẽ được tiếp nối bởi các máy bay chiến đấu khác của Nga, khi Libya có thể vận hành hiệu quả các máy bay hiện có. 

Huy Anh