Báo cáo mới nhất từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), cho biết, bão Rai đã mạnh lên nhanh chóng khi nó hướng về các đảo Surigao, Dinagat ở phía đông nước này.

Theo PAGASA, bão Rai bắt đầu đổ bộ vào đảo Siargao lúc 12h30’ ngày 16/12, tốc độ gió đã tăng lên 195km, gần tâm bão giật 240km/h, di chuyển theo hướng tây tây bắc.

leftcenterrightdel
Cư dân ngủ bên trong một khu liên hợp thể thao được trưng dụng là trung tâm sơ tán ở thị trấn Dapa, đảo Siargao trước khi cơn bão Rai đổ bộ. Ảnh: Roel Catoto / AFP. 

PAGASA cảnh báo sức tàn phá dữ dội ở một số vùng của Philippines trong vòng 12 giờ tới, bao gồm triều cường ở các khu vực ven biển, lũ lụt và sạt lở đất ở các vùng núi.

Theo Cơ quan quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC), 8 khu vực nằm ở nhóm đảo trung tâm và phía nam Visayas và Mindanao có tổng dân số hơn 30 triệu người, đã được đặt ở mức cao nhất trong quy trình chuẩn bị và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

leftcenterrightdel
Bão Rai mạnh lên khi nó hướng vào khu vực miền Trung Philippines. Nguồn: NDRRMC. 

Tại tỉnh Đông Samar ở Visayas, gần 30.000 cư dân đã được sơ tán tính đến sáng 16/12.  Tại các khu vực khác của phía đông Visayas, hơn 17.000 người cũng đã được sơ tán, theo chính quyền địa phương.

Tại tỉnh Surigao del Norte ở Mindanao, đã có 51.000 cư dân được sơ tán.

Tại tỉnh quần đảo Dinagat, gần 2.000 gia đình đã tìm nơi trú ẩn tại các trung tâm sơ tán.

leftcenterrightdel
 Người dân ở thị trấn Dapa, đảo Siargao, tỉnh Surigao del Norte tìm nơi trú ẩn khi bãi Rai đổ bộ. Ảnh: Roel Catoto / AFP.

Theo NDRRMC, chính phủ đã cung cấp thực phẩm và hàng hóa thiết yếu dự phòng trị giá khoảng 6,6 triệu đô la đối phó với tình huống khẩn cấp.

Đây là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào Philippines trong năm.

Vào tháng 10, ít nhất 18 người chết, mất tích khi cơn bão Kompasu đổ bộ vào miền bắc và miền tây của nước này.

Văn Phong/Alja