Cảnh sát cho biết 6 người đã mất tích khi cơn bão Phanfone đổ bộ vào các đảo thuộc miền Trung Philippines vào ngày 23/12, để lại một khung cảnh đổ nát, kể cả ở những khu nghỉ mát nổi tiếng như Boracay.

Vào lúc cao điểm của mùa lễ hội vào thứ Tư 25/12, hàng chục ngàn người đã bị mắc kẹt tại các cảng bị đóng cửa hoặc các trung tâm sơ tán trong khi phần đông dân chúng chịu cảnh ngập nước.

leftcenterrightdel
Bão Phanfone đi qua miền Trung Philippines để lại khung cảnh đổ nát. Ảnh AFP. 
leftcenterrightdel
 Nhiều nhà cửa đổ sập, hư hại. Ảnh: AFP.

Một người cha, ba đứa con và hai người thân khác đã mất tích sau khi túp lều của họ bị cuốn trôi vào đầu ngày thứ Tư, 24/12 khi mưa lớn khiến một con lạch tràn qua thị trấn Balasan, cảnh sát nói với AFP.

Hơn 16.000 người đã qua đêm trong những nơi trú ẩn tạm trong trường học, phòng tập thể dục và các tòa nhà chính phủ khi cơn bão đầu tiên đổ bộ vào thứ Ba 24/12, các quan chức dân phòng cho biết.

leftcenterrightdel
Các khu du lịch đóng cửa,... Ảnh: AFP.
leftcenterrightdel
Nhiều khu vực dân cư ngập lụt do mưa lớn. Ảnh AFP. 

Các bãi biển của Coron trống vắng và các tour du lịch bằng thuyền đã bị đình chỉ vào ngày Giáng sinh khi khách du lịch phương Tây ở trong nhà trước sự tấn công dữ dội. 

"Nhiều cơ sở du lịch ở đây đã đóng cửa và một số khách của chúng tôi không đến được vì các chuyến bay của họ đã bị hủy", nhân viên lễ tân khách sạn Nina Edano nói với AFP.

Cơn bão đổ bộ vào đất liền khi hàng triệu người Philippines tham gia vào các cuộc đoàn tụ gia tộc hàng năm, tập trung vào "noche buena", một bữa ăn nửa đêm, là điểm nhấn của các ngày lễ của quốc gia Công giáo.

Hơn 25.000 người vẫn mắc kẹt tại các cảng vào ngày Giáng sinh với các dịch vụ phà vẫn ngừng hoạt động, lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết.

PV- Theo AFP