Siêu bão Goni, cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, đã đổ bộ vào Philippines sáng sớm ngày 1/11, để lại dấu vết tàn phá và lũ quét nặng nề, Washingtonpost đưa tin.

Cơn bão ở phía tây Thái Bình Dương chứng kiến sức gió cực đại lên đến 310km/h vào sáng sớm Chủ nhật theo giờ địa phương, tương đương với Siêu bão Haiyan năm 2013, Washingtonpost đưa tin.

leftcenterrightdel
Siêu bão Goni tràn vào phía nam đảo chính Luzon, Philippines vào sáng sớm 1/11. Ảnh: Loren Jay Miranan / vGMANews.
leftcenterrightdel
Sức gió cực đại lên đến 310km/h vào sáng sớm Chủ nhật, tương đương với Siêu bão Haiyan năm 2013. Ảnh: GMA Public Affairs.
leftcenterrightdel
Mưa lớn đã khiến lở núi và bùn đất tràn xuống vùi lấp nhiều khu dân cư. Ảnh: GMA Public Affairs.

Khi bão Goni đổ bộ vào đảo Catanduanes vào sáng sớm ngày 1/11, nơi sinh sống của 260.000 người, sức gió cực đại của nó khoảng 310km/h. Những cơn gió cực mạnh này, theo Washingtonpost, mạnh ngang với bất kỳ cơn bão đổ bộ nào được ghi nhận trên hành tinh và có thể so sánh với Siêu bão Haiyan, cơn bão thảm khốc đã tàn phá thành phố Tacloban ở Philippines vào năm 2013 và khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

leftcenterrightdel
Vij trí bão Goni lúc 17h45' giờ Philippines (16h45' giờ Việt Nam). Nguồn: PAGASA.
leftcenterrightdel
Mưa lớn xối xả cùng với nước dâng đã khiến nhiều khu vực ngập sâu. Ảnh: INQUIRER. 
leftcenterrightdel
Nhiều người dân đã bị thương do nhà cửa bị đổ sập. Ảnh: INQUIRER. 

Các báo cáo trích dẫn các quan chức địa phương nói, ghi nhận ban đầu có 4 người thương vong, bao gồm một phụ nữ không rõ danh tính. Các nhà chức trách quốc gia cho biết họ vẫn đang xác nhận những người thiệt mạng. 

Trước khi đổ bộ, Cơ quan Cục quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) đã dự đoán "những cơn gió dữ dội thảm khốc và lượng mưa lớn đến xối xả" và nước đang cao khiến nó trở thành "tình huống đặc biệt nguy hiểm."

leftcenterrightdel
Một cây  cầu lớn ở tỉnh Albay bị cuốn trôi. Ảnh: INQUIRER.
leftcenterrightdel
Vô số nhà cửa bị tốc mái. Ảnh: INQUIRER. 
leftcenterrightdel
Một khúc đê sông bị vỡ khiến nước tràn vào khu dân cư. Ảnh: INQUIRER.
leftcenterrightdel
Nước ngập đến nóc nhà.  Ảnh: INQUIRER.

Chính phủ thông báo hôm Chủ nhật rằng gần 347.000 người bị ảnh hưởng đã được sơ tán, với Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Quốc gia dự kiến tổng cộng một triệu người sơ tán.

Các video chia sẻ trên mạng cho thấy, một cây  cầu lớn ở tỉnh Albay bị cuốn trôi, trong khi một con đê bị vỡ khiến nước tràn vào một khu dân cư. Khu vực này là quê hương của Núi lửa Mayon, và những trận mưa đã gây ra trượt đá và bùn chảy từ các sườn núi vùi lấp các khu dân cư trong khu vực.

leftcenterrightdel
Sức gió cực mạnh của bão Goni. Nguồn: GMANews. 

Cùng với nhà cửa của cư dân, nhiều công trình, trong đó các sân bay ở các thành phố Naga và Legazpi cũng bị hư hại.

Các hoạt động của sân bay và tàu hỏa trong khu vực thủ đô, Metro Manila, nơi nằm trong đường đi của bão, đã bị đình chỉ.

Huy Anh/Washingtonpost