Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc hành động quân sự chống lại Iran để ngăn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân hay không trong cuộc phỏng vấn với tờ TIME hôm 18/6, Trump cho biết "chắc chắn" sẽ xem xét kỹ lưỡng vấn đề hạt nhân. "Tôi chắc chắn sẽ hành động về vũ khí hạt nhân", ông Trump nói.

leftcenterrightdel
Tổng thống Trump doạ "động binh"  ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, khi được hỏi về khả năng "động binh" bảo vệ tuyến đường dầu mỏ ở vùng Vịnh, ông Trump nói ông chưa chắc chắn cho việc này.

Tổng thống Trump cũng tái nhấn mạnh ông đồng ý với tình báo Mỹ rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào tàu dầu trên Vịnh Oman hồi tuần trước, nhưng khẳng định Tehran đã bớt thù địch với Washington từ khi ông làm Tổng thống.

"Hãy nhìn vào các phát ngôn hiện nay và so sánh với hồi họ ký thỏa thuận đó (thỏa thuận hạt nhân Iran 2015), thời điểm mà họ luôn nói "sẽ hủy diệt nước Mỹ". Tôi không còn nghe thấy điều đó quá nhiều và cũng không mong như vậy", ông Trump nói thêm.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra sau khi Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) ngày 17/6 chính thức thông báo giảm bớt cam kết của Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015, gồm việc tăng sản lượng uranium làm giàu trong vòng 10 ngày nữa và nâng tỷ lệ uranium làm giàu từ 3,67% lên 20%.

Trong thỏa thuận năm 2015, Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, tức là thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran vừa công bố. Ngoài ra, Tehran không được phép sở hữu quá 300kg uranium làm giàu trước năm 2031. Tuy nhiên, việc tăng sản lượng và tăng cấp độ làm giàu uranium lên nhiều lần đã cho thấy năng lực của Iran trong vấn đề hạt nhân. 

 
Thái An