"Tàu khu trục USS Mason đang trên đường tới hiện trường vụ tấn công để hỗ trợ. Mỹ và các đối tác trong khu vực sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích cốt lõi. Những vụ tấn công vừa qua là mối đe dọa rõ ràng với quyền tự do di chuyển và tự do thương mại quốc tế", phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) Earl Brown ngày 14/6 thông báo chính thức.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục USS Mason của Mỹ khai hỏa tên lửa vào mục tiêu. Ảnh: USNV 

Mỹ trước đó triển khai tàu khu trục USS Bainbridge hỗ trợ giải cứu 21 thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Phát ngôn viên CENTCOM cho biết USS Bainbridge đang theo sát tàu Kokuka Courageous và sẽ "không tha thứ cho các hành động cản trở".

Tàu USS Mason và tàu USS Bainbridge đều thuộc lớp Arleigh Burke uy lực của hải quân Mỹ. Mỗi tàu có khả năng phóng loạt 96 quả tên lửa dẫn đường Tomahawk trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định chưa có ý định tấn công Iran.

“Chúng tôi không hứng thú với việc tham gia vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông. Chúng tôi sẽ bảo vệ các lợi ích của mình, nhưng một cuộc chiến với Iran không nằm trong lợi ích chiến lược cũng như không phải là điều tốt nhất cho cộng đồng quốc tế”, CENTCOM nhấn mạnh trong thông báo chính thức.

Động thái trên của Mỹ được tiến hành vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu Kokuka Courageous treo cờ Panama và Front Altair treo cờ Na Uy ở Vịnh Oman hôm 13/6. Ông Pompeo đồng thời cho biết Washington sẽ dùng sức mạnh bảo vệ lực lượng của mình và đồng minh trong khu vực.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Iran cùng ngày đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc, đồng thời lên án vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả các vụ nổ là "đáng ngờ" và kêu gọi đối thoại giữa các nước trong khu vực.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp kín để bàn về vụ tấn công theo đề xuất của Mỹ. Phái đoàn Kuwait, nước chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, cho biết cả 15 quốc gia thành viên đều lên án vụ tấn công, song không đưa ra kết luận bên nào đứng sau sự cố cho đến khi một cuộc điều tra được tiến hành.

Nga trước đó cũng lên tiếng kêu gọi các nước không lợi dụng vụ việc lần này để đổ lỗi và gây sức ép lên Iran.

Thái An