Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/6 cho biết Washington đang cân nhắc “hàng loạt phương án” để đối phó với Iran sau khi cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Khi được hỏi liệu động thái quân sự có phải là một trong những lựa chọn của Mỹ hay không, ông Pompeo lập tức khẳng định: “Tất nhiên là có”, theo CBSNews.

leftcenterrightdel
Nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ. 

“Tổng thống Trump sẽ cân nhắc tất cả mọi thứ mà chúng tôi cần làm để đảm bảo khả năng răn đe Iran. Chúng tôi không muốn Iran có vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh thêm, dù nói rằng nước này không muốn dấn thân vào một cuộc xung đột vũ trang với Iran.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang tăng nhiệt tại vùng biển gần Iran, nơi hai tàu chở dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy bị tấn công hồi tuần trước gần Eo biển Hormuz chiến lược.  

Vài giờ sau vụ tấn công tàu dầu, chính Ngoại trưởng Pompeo là người đầu tiên lên tiếng đổ lỗi cho Iran, viện dẫn các thông tin tình báo, các vũ khí được sử dụng, mức độ thành thạo khi tấn công và những vụ việc từng xảy ra trong quá khứ.

Phía Mỹ cũng đồng thời công bố video ghi lại cảnh mà nước này cho là các thủy thủ Iran gỡ thủy lôi từ một trong hai tàu dầu bị tấn công. Tuy nhiên, đoạn video đang bị đặt dấu hỏi về tính xác thực.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc lại cáo buộc Tehran tấn công các máy bay không người lái của Washington. Cụ thể, cơ quan này khẳng định "tên lửa đất đối không SA-7 của Iran đã nỗ lực bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ trên Vịnh Oman để làm gián đoạn quá trình giám sát tàu chở dầu của phương tiện này" vào ngày 13/6, cùng thời điểm các vụ tấn công tàu dầu xảy ra.

Tuy nhiên, theo phía Mỹ, tên lửa của Iran đã bắn trượt mục tiêu ở khoảng cách xa. Lầu Năm Góc cũng không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố Iran tấn công máy bay không người lái của Mỹ và không giải thích vì sao Lầu Năm Góc phải chờ tới 3 ngày để đưa ra cáo buộc này.

Trong diễn biến liên quan, CNN dẫn thông báo của hai quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thổng Donald Trump ngày 17/6 sẽ họp bàn về khả năng triển khai thêm lực lượng quân sự tới Trung Đông.

Theo CNN, cuộc họp của nhóm cố vấn Nhà Trắng sẽ tập trung vào việc “răn đe và phòng thủ trước mối đe dọa” từ Tehran cùng những lực lượng sẽ được triển khai cho nhiệm vụ này. Quan chức Mỹ cho biết các đơn vị bộ binh sẽ không nằm trong diện xem xét, nhưng các khẩu đội tên lửa Patriot, tiêm kích và tàu chiến được coi là giải pháp răn đe hiệu quả.

Mỹ hiện đang duy trì một hạm đội tàu sân bay tấn công cùng nhiều vũ khí chiến lược khác ở Trung Đông.

Thái An