Ông Kim đến thăm ngọn núi được coi là một trong những địa điểm linh thiêng nhất trên bán đảo Triều Tiên, trước khi có những quyết định và sự kiện chính trị hoặc ngoại giao quan trọng. Chuyến đi mới nhất đang tạo ra suy đoán về việc liệu Chủ tịch CHDCND Triều Tiên có thể đưa ra quyết định lớn khác hay không.

“Lãnh tụ tối cao cưỡi bạch mã leo lên Núi Paekdu, bất chấp tuyết phủ trắng đầu mùa,” Thông tấn KCNA đưa tin, công bố hàng loạt bức cho thấy ông Kim cưỡi một con ngựa trắng đang đứng trên đỉnh núi phủ đầy tuyết.

Núi Paekdu là nguồn sức mạnh vô tận của nhân dân Triều Tiên, nơi từng bước đấu tranh dẫn đến phép lạ và sản sinh ra những huyền thoại anh hùng trong lịch sử cách mạng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một mình phi bạch mã lên đỉnh Núi Paekdu 

Lãnh tụ tối cao đứng trên đỉnh Paekdu tráng lệ, nơi tiếp thêm tinh thần độc lập và tư tưởng xã hội chủ nghĩa và làm bùng cháy một tình yêu cách mạng nóng bỏng như dung nham phun trào từ trong lòng núi lửa.

Mặc dù thời tiết giá lạnh, sắc mặt của đồng chí Kim Jong-un vẫn tỏa sáng đều đặn, như ánh sáng mặt trời dẫn dắt lịch sử lịch sử dẫn dắt lịch sự đất nước đi trên con đường của công lý và sự thật", KCNA đưa tin.

Ông Kim cũng đến thăm khu du lịch đặc biệt đang được xây dựng ở Huyện Samjiyon dưới chân núi, chỉ trích Mỹ vì các lệnh trừng phạt và gây áp lực chống lại chế độ Bình Nhưỡng.

“Tình hình đất nước khó khăn vì lệnh trừng phạt và áp lực không ngừng của các thế lực thù địch, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thử thách. Nỗi đau mà các thế lực thù địch do Mỹ dẫn đầu không còn có thể làm đau nhân dân Triều Tiên, nhưng nó đã biến thành khí chất cách mạng,” KCNA dẫn lời ông Kim.

leftcenterrightdel
Ông Kim muốn thông qua chuyến leo núi củng cố tinh thần cách mạng cho nhân dân 

“Bất kể khi nào kẻ thù cố tình bóp nghẹt chúng ta bằng áp lực, thì đất nước chúng ta càng nỗ lực lớn hơn để sống tốt dưới ngọn cờ tinh thần tự lực để kẻ thù cảm nhận được sự thất bại toàn diện,” ông Kim nói.

Các quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên, bao gồm em gái Kim Yo-jong, tháp tùng Chủ tịch Kim trong chuyến công tác đến Samjiyon. KCNA không nêu chi tiết ai đi cùng nhà lãnh đạo khi ông leo lên Núi Paekdu.

Chuyến thăm mới nhất diễn ra sau đàm phán hạt nhân cấp cao với Mỹ bị chững lại giữa chừng ở Stokholm vào đầu tháng này, Bình Nhưỡng phê bình Washington chưa đưa ra đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Đó là cuộc họp lần đầu tiên kể từ Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên ở Việt Nam vào tháng 2 năm nay. 

Trúc Phạm